Ngoại khóa tìm hiểu về môi trường và chống rác thải nhựa (tổ Hóa học, Đoàn trường)

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

          Các sản phẩm từ nhựa và nilon đã trở nên phổ biến trong cuộc sống của con người vì sự tiện dụng của chúng. Tuy nhiên, việc sử dụng những sản phẩm này đã và đang để lại những hậu quả không nhỏ đối với môi trường, sức khỏe con người và hệ sinh thái. Theo các nhà khoa học, để có thể phân hủy một ống hút nhựa, thường phải mất từ 100 – 500 năm, đối với các chai nhựa, phải mất từ trên 450 đến 1000 năm mới có thể phân hủy hoàn toàn, thậm chí 500 – 1000 năm mới có thể phân hủy một túi nhựa dày. Khi phân hủy, đồ nhựa gây ra các hóa chất độc hại vào đất, làm ảnh hưởng mạch nước ngầm. Loại rác thải này chiếm diện tích lớn các bãi rác và làm khó phân hủy các loại rác hữu cơ khác. Rác thải nhựa trôi ra đại dương khiến các loài hải sản ăn phải, hải sản lại là nguồn thức ăn của con người dẫn đến việc chúng ta ăn trực tiếp các hạt vi nhựa gây ra suy thận, ung thư và hàng loạt các bệnh nguy hiểm khác…

          Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại Việt Nam, rác thải nhựa chiếm 7% tổng lượng chất thải rắn thải ra, tương đương gần 2.500 tấn/ngày (1). Đây được coi là gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn tới thảm họa “ô nhiễm trắng”. Rác thải nhựa đang là vấn nạn môi trường nhức nhối của thế giới và cả Việt Nam. Một thông tin đáng chú ý khi Việt Nam được xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác nhựa lớn trên thế giới và là 1 trong 5 quốc gia xả rác thải nhựa ra biển nhiều nhất (2).

          Để phát động, tuyên truyền và hưởng ứng phong trào “Chống chất thải nhựa”, chiều ngày 28 tháng 11 năm 2019, Đoàn trường THPT Trần Quốc Toản và tổ Hóa học phối kết hợp tổ chức chương trình ngoại khóa “TÌM HIỂU KIẾN THỨC VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ CHỐNG RÁC THẢI NHỰA” nhằm giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon, vận động tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sử dụng nhựa một lần, túi nilon khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người.

          Nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa ra cộng đồng và nâng cao tính thiết thực trước khi diễn ra buổi ngoại khóa, Đoàn trường cùng tổ Hóa học đã thành lập đội tình nguyện đi thu gom rác thải xung quanh khu vực trường học và thị trấn Ea Knốp đồng thời thành lập đội làm poster cho buổi ngoại khóa, làm mô hình cá ăn rác để thu gom rác thải nhựa trong trường học.

Đội tình nguyện thu gom rác thải nhựa trước buổi ngoại khóa

Poster của ngoại khóa

Mô hình cá ăn rác tại trường THPT Trần Quốc Toản

          Buổi ngoại khóa được tổ chức cho học sinh khối 11 và khối 12 của nhà trường theo hình thức chia thành 4 đội thi tìm hiểu các kiến thức về môi trường đất, nước, phân loại chất thải rắn, tác nhân gây ô nhiễm môi trường, các loại nhựa, … từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục, xử lý. Các đội trải qua 4 phần thi: Chào hỏi, Khởi động, Vượt chướng ngại vật và Hùng biện.

Các đội tham gia thi tại buổi ngoại khóa

          Qua các phần thi đã thấy được sự quan tâm, tìm hiểu cùng sức sáng tạo tuyệt vời của các em trong công tác tuyên truyền tới mọi người về vấn đề rác thải nhựa, các em đã đưa ra liên hệ bằng những hình ảnh gần gũi nhất ở trường học, ở các khu vực xung quanh trường: chợ Ea Knốp, nhà máy đường 333, ….

          Không khí buổi ngoại khóa càng hào hứng hơn khi xen kẽ giữa phần thi của các đội là phần thi và trò chơi dành cho khán giả, Ban tổ chức đã chuẩn bị đã những bình thủy tinh, bình giữ nhiệt làm quà tặng để nhắn nhủ thông điệp “Hạn chế sử dụng đồ nhựa, đồ tái chế”

          Kết thúc buổi ngoại khóa, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội Green, giải nhì cho đội Nụ cười xanh, giải Ba cho đội Blue for Us và đội Protect 3000. Đồng thời Ban tổ chức cũng trao giải ấn tượng màn Chào hỏi cho đội Nụ cười xanh và giải ấn tượng phần thi Hùng biện cho đội Green.

          Buổi ngoại khóa  “Tìm hiểu kiến thức về bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa” đã thành công tốt đẹp. Đó là nhờ sự quan tâm của BGH nhà trường, sự cổ vũ của các Thầy, Cô giáo chủ nhiệm và đặc biệt là sự tìm hiểu và thể hiện xuất sắc của các Đội thi. Nói không với rác thải nhựa là một vấn đề không chỉ ngày một ngày hai có thể làm được, không chỉ một cá nhân hay tập thể hưởng ứng mà nó cần được nhân rộng hơn nữa, cần sự chung tay của cả cộng đồng.

(1), (2):  http://cres.vnu.edu.vn/viet-nam-xa-rac-thai-nhua-ra-bien-nhieu-thu-4-the-gioi/

Tin và bài: Diệp Sương