Phiên tòa giả định về Bạo lực học đường

Chiều ngày 15/12/2022 Đoàn trường THPT Trần Quốc Toản cùng Tổ Sử – Địa – GDCD phối hợp với trường ĐH Thái Bình Dương đã tổ chức buổi ngoại khóa dưới hình thức “Phiên tòa giả định” về nội dung “Bạo lực học đường” nhằm tạo điều kiện cho học sinh của trường THPT Trần Quốc Toản được phổ biến, giáo dục pháp luật tập trung vào các quy định pháp luật có liên quan đến các nội dung vi phạm của học sinh THPT hiện nay như: Nội quy trường học, an toàn trường học, trật tự an toàn xã hội, phòng chống bạo lực học đường và các quy định về tội  phạm hình sự…. củng cố kiến thức pháp luật, tiếp cận thực tiễn pháp luật thông qua việc tham dự “Phiên tòa giả định”. Đồng thời nâng cao ý thức pháp luật của học sinh; hình thành chuẩn mực ứng xử văn minh phù hợp với các quy tắc của pháp luật và hướng nghiệp cho học sinh khối 12.

Nội dung buổi ngoại khóa gồm 3 phần: diễn kịch lại cảnh vi phạm, thực hiện phiên tòa giả định và trả lời vấn đáp với học sinh tham gia ngoại khóa.

Bạo lực học đường đang là vấn nạn với tình trạng ngày càng gia tăng dưới cả 2 hình thức: bạo lực thân thể và bạo lực tinh thần. Nội dung phần diễn kịch mô tả lại hành động bạo lực giữa học sinh với nhau thông qua lời nói để xảy ra mâu thuẫn và gây hậu quả. Phần phiên tòa giả định giúp học sinh thấy “không được xâm hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tính mạng của người khác” theo Điều 20 Hiến pháp 2013. Bản thân học sinh khi tham gia ngoại khóa sẽ tự đúc rút cho bản thân kĩ năng để không bị bạo lực học đường và xử lý như thế nào khi bản thân mình hay bạn của mình bị bạo lực học đường.

Buổi ngoại khóa cũng đã cho học sinh trực quan hình dung công việc của từng vị trí trong phiên tòa, các quy trình diễn ra của một phiên tòa giúp các em tiếp cận gần hơn với công việc mình yêu thích hay dự định đăng kí.

Một số hình ảnh tại buổi ngoại khóa

Hy vọng rằng nội dung của buổi hoạt động ngoại khóa giúp các bạn học sinh sẽ điều chỉnh lại lời nói, hành vi của bản thân mình, cùng xây dựng môi trường học tập thân thiện và tích cực, tiếp nối lửa đam mê với các ngành: Luật, Viện kiểm sát, Toàn Án.

ĐOÀN TRƯỜNG