TRƯỜNG THPT TRẦN QUỐC TOẢN VỚI HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM HƯỚNG NGHIỆP CHO HỌC SINH

Việc lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng vì công việc là một phần quan trọng của cuộc sống. Công việc giúp ta cảm thấy mình có ích, có thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Chọn nghề sai lầm là đặt cho mình một tương lai không thật sự vững chắc và gây ra những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức.

Tương lai cuộc đời tùy thuộc vào việc chọn nghề nghiệp của mỗi người. Điều quan trọng không nằm ở nghề gì kiếm được nhiều tiền hay không, mà chính là nghề nghiệp đó có phù phù hợp năng lực, sở trường của bản thân, nhu cầu xã hội hay không. Chỉ có sự “lành nghề”, dù là nghề gì, sự xuất sắc trong nghề là yếu tố quyết định đưa tới thành công. Vì thế, chọn nghề có thể nói là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai.

Trong những năm qua công tác hướng nghiệp, chọn nghề được lãnh đạo và tập thể sư phạm trường THPT Trần Quốc Toản hết sức chú trọng, nhà trường đã kết hợp với các trường Đại học trong và ngoài tỉnh tổ chức tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp chọn nghề cho các em học sinh, đặc biệt là học sinh khối 12 nhằm giúp các em có định hướng đúng nghề trong tương lai.

Nhận được thư mời tham gia chương trình học tập trải nghiệm “ Một ngày làm sinh viên” của Trường Đại học Thái Bình Dương – Thành phố Nha Trang- Khánh Hoà, được sự cho phép của Sở Giáo dục và Đào tạo  Đắk Lắk, sáng ngày 29/10/2022 đoàn tham gia trải nghiệm trường THPT Trần Quốc Toản có đại diện lãnh đạo nhà trường, một số tổ chuyên môn, thầy cô chủ nhiệm và học sinh các lớp 12A2, 12A5, 12A7 đã tiến hành buổi trải nghiệm hướng nghiệp tại trường Đại học Thái Bình Dương với tên gọi  TBD- Campus tour 2022 “Một giờ làm sinh viên”.

Chương trình của buổi trải nghiệm có các nội dung như: Tham quan cơ sở vật chất nhà trường và  trải nghiệm các hoạt động hấp dẫn của trường do các giảng viên nhà trường trực tiếp  giảng dạy như: Sáng tạo game (Ngành CNTT); Tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc (Chuyên ngành tiếng Hàn), Thực hành nói và viết tiếng Trung (Chuyên ngành tiếng Trung); Phiên tòa giả định (Ngành luật); Nhà đầu tư thông minh (Ngành tài chính- Ngân hàng); Thử tài pha chế (Ngành du lịch)… Các em  học sinh còn được tham gia một số lớp trải nghiệm như: Tiktok trong tiktăc, Chuyển đổi số và an toàn thông tin, Steam quản lí dự án, Giải mã gen Z….   Ngoài ra, các em học sinh còn có những hoạt động giao lưu với sinh viên của nhà trường trong không khí thân mật, hào hứng.

Buổi trải nghiệm đã đem đến cho các em học sinh những hiểu biết cơ bản về môi trường đại học; Giúp các em học sinh lớp 12 có những kiến thức ban đầu về ngành nghề cũng như hình thành thêm một số kĩ năng như hoạt động nhóm, kỹ năng thuyết trình vấn đề và nhiều kĩ năng mềm cần thiết khác. Những  trải nghiệm thực tế cũng là bước đầu để học sinh có những định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp tại trường Đại học là hoạt động hằng năm của giáo viên và học sinh của nhà trường nhằm đáp ứng nhu cầu Học từ trải nghiệm cho học sinh. Hoạt động dựa trên sự liên kết phối hợp giữa trường đại học và trường phổ thông tạo điều kiện tốt cho các em học sinh đặc biệt là học sinh khối 12 trong việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Đây là một hoạt động bổ ích, thiết thực cần được duy trì góp phần nâng cao chất lượng dạy học cho nhà trường trong những năm học tiếp theo.

Một số hình ảnh của buổi trải nghiệm tại Trường Đại học Thái Bình Dương, Số 79 Mai Thị Dõng, Vĩnh Ngọc, Thành phố Nha Trang, Khánh Hoà

Bài và ảnh Thái Lin và Nguyễn Thị Thủy