Sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Nâng cao nhận thức của Học sinh về thuốc lá – thuốc lá điện tử”

Sáng thứ hai ngày 12/12/2022 Đoàn trường THPT Trần Quốc Toản phối hợp cùng tổ Hóa học tổ chức Sinh hoạt dưới cờ với nội dung “Nâng cao nhận thức cho Học sinh về thuốc lá – thuốc lá điện tử”

Nội dung tìm hiểu dưới hình thức Kịch ứng tác với 5 tình huống:

– Khi có bạn rủ em hút thuốc, em sẽ xử lý như thế nào?

– Khi thấy bạn của em đang hút thuốc, em sẽ khuyên bạn như thế nào?

– Em sẽ nói gì khi bạn của em nói rằng “Hút thuốc chỉ có hại cho người hút không có hại cho người xung quanh”.

– Tình trạng hút thuốc trong Học sinh đang diễn ra, theo em cần phải làm gì để ngăn chặn?

– Em có những hiểu biết gì về thuốc lá điện tử?

Với khả năng nhập vai linh hoạt, dí dỏm các bạn tham gia trong 5 tình huống đã mang lại những tiếng cười vui nhộn, cung cấp thêm các thông tin về thuốc lá – thuốc lá điện tử, cho thấy khả năng xử lý tình huống tuyệt vời, tạo không khí hào hứng cho tiết sinh hoạt dưới cờ.

Ngoài các bạn xử lý tình huống còn có sự tham gia nhiệt tình của những bạn ngồi dưới trình bày hiểu biết của mình về thuốc lá điện tử. Chủ đề thuốc lá điện tử đang được các kênh truyền thông nhắc tới, là chủ đề “hot” hiện nay vì vậy cần trang bị thêm kiến thức cho các bạn học sinh tránh những sai lầm trong suy nghĩ và nhận thức.

Theo số liệu thống kê cho biết có 32% người lần đầu hút thử sẽ bị nghiện. Thuốc lá điện tử với mục đích ban đầu chế tạo giúp những người hút thuốc cai nghiện nhưng chưa có nghiên cứu nào khẳng định điều này mà ngược lại cho thấy khi hút thuốc lá điện tử sẽ làm người hút quay sang hút thuốc điếu nhanh hơn.

Một nhóm nghiên cứu của trường Đại học California Mỹ cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử có hàm lượng hợp chất hữu cơ độc hại cao gấp 3 lần nhóm người không hút và tương đương với nhóm hút thuốc điếu.

Những sai lầm và những điều cần biết về thuốc lá điện tử hiện nay:

Thứ nhất, mọi người vẫn nghĩ thuốc lá điện tử không có khói của thuốc lá, không hôi như thuốc lá điếu nhưng chính hóa chất hương liệu trong thuốc lá điện tử sẽ gây ra bệnh viêm phổi.

Thứ hai, chính chất lỏng trong thuốc lá điện tử khi bay hơi bị nhiễm với kim loại nặng gây ảnh hưởng đến não và thận của người hút.

Thứ ba, trong thuốc lá điện tử vẫn có loại có Nicotine gây nghiện, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của con người.

Thứ tư, thuốc lá điện tử dùng pin làm nóng cuộn dây và tạo hơi khói. Theo thống kê của Cơ quan cứu hỏa Hoa Kỳ, trong 200 sự cố thông báo có tới 133 vụ gây thương tích do thuốc lá điện tử.

Thứ năm, thuốc lá điện tử có mùi thơm nên dễ gây tò mò với trẻ nhỏ, chất lỏng trong thuốc lá điện tử lỡ rơi vào mắt hoặc trên da sẽ gây ra bệnh nặng hoặc tử vong.

Thứ sáu, với suy nghĩ thuốc lá điện tử không độc hại, trông sành điệu nó đã trở thành môi trường mới lí tưởng cho ma túy tổng hợp và các chất nguy hại khác trà trộn.

Các bạn ĐVTN hãy tỉnh táo, không bị dụ dỗ, thách thức, tuyệt đối không thử dùng thuốc lá điện tử, hãy khuyên nhủ bạn mình để cùng nhau có một môi trường lành mạnh không khói thuốc.

ĐOÀN TRƯỜNG