PHÉP THỬ THỜI COVID

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

Dân tộc Việt Nam ta tự hào với truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng. Với lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường, bao thế hệ ông cha đã hy sinh sức người, sức của, vượt qua bao thử thách, cam go để gây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, xứng danh là con cháu Lạc Hồng. Có một thực tế là dường như trong mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, mỗi khi Tổ Quốc đứng trước khó khăn, thách thức nào đó thì những khó khăn đó lại như một phép thử hiệu nghiệm.

Cho đến thời điểm hiện tại, đại dịch Covid – 19 mới chỉ trải qua thời gian hơn 3 tháng, nhưng độ lây lan của loại vi rút corona chủng mới này là vô cùng khủng khiếp, độ nguy hiểm chết người cao gấp 10 lần so với vi rút gây bệnh cúm mùa. Ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố bệnh nguy hiểm Covid 19 là đại dịch toàn cầu. Một số nước như Mỹ, Nam Phi, Albania còn ban bố tình trạng thảm họa. Điều này cho thấy tính nguy hại của đại dịch này là vô cùng lớn và không loại trừ bất cứ ai nếu không chuẩn bị sẵn ý thức và lòng tin cùng chung tay phòng chống dịch một cách nghiêm túc, khoa học. Dịch Covid – 19 thực sự trở thành phép thử đối với không chỉ hệ thống chính trị, mà còn là phép thử hữu hiệu để đánh giá ý thức, trách nhiệm công đồng của mỗi công dân.

         Không chỉ người dân trong nước mà chính phủ các tổ chức quốc tế và dư luận nhân dân thế giới lại một lần nữa nhìn nhận một Việt Nam kiên cường, sáng tạo và đầy tính nhân văn, thể hiện tính ưu việt trong cuộc chiến chống dịch. Thêm một lần nữa sự hòa quyện giữa ý Đảng, lòng dân làm mỗi chúng ta dù bất kỳ ở tầng lớp nào, vai trò, vị trí gì cũng đều cảm thấy rưng rưng xúc động, tự hào.

Ngay từ khi xuất hiện những ổ dịch đầu tiên, rất nhanh chóng Ban bí thư Trung ương Đảng ra Chỉ thị 16, người đứng đầu và các cơ quan Chính phủ rốt ráo chỉ đạo với quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, “chấp nhận hy sinh, thiệt hại về kinh tế để bảo vệ người dân”, “không để ai bị bỏ lại” trong cuộc chiến…. Một hệ thống Y TẾ CỘNG ĐỒNG, phên dậu quan trọng bảo vệ sức khỏe nhân dân được kích hoạt. Cùng với đó, hệ thống chính trị các cấp trong cả nước vào cuộc.. Những y bác sỹ tuyến đầu; những chiến sỹ bộ đội, công an; những doanh nhân, trí thức, nhà khoa học, ca sỹ, nhạc sỹ… thậm chí cô lao công, bác xe ôm, cháu học sinh…. tất cả đều ra trận. Thành quả đó được chứng minh khi Việt Nam là một trong số ít nước có ca nhiễm nhất và đặc biệt không có ca nhiễm nào tử vong. Một thành quả ngoài mong đợi!

Dịch bệnh rồi sẽ sớm bị đẩy lùi, khó khăn rồi cũng sẽ qua khi mà cả nước đồng lòng, một người vì mọi người. Trách nhiệm với cộng đồng, tôn trọng pháp luật nghĩa là chúng ta đã tôn trọng chính mình, có trách nhiệm với người thân, gia đình và cũng chính là yêu nước. Những chuyến bay đưa sinh viên và kiều bào ở các nước tâm dịch về người Việt Nam. Đất nước tuy còn nhiều khó khăn nhưng vẫn dang tay đón nhận, chăm lo cho công dân của mình. Chính vì thế mỗi chúng ta hãy luôn nâng cao ý thức trách nhiệm hơn với Đất nước, đừng để đất mẹ Tổ quốc phải thêm lo lắng, ưu phiền.

Với tinh thần và trách nhiệm là như vậy, để rồi khi dịch bệnh Covid – 19 qua đi, mọi người dân của đất nước ta lại trở về với cuộc sống bình yên thường nhật và trong trái tim mỗi người lại lan tỏa niềm tự hào, xúc động hai chữ VIỆT NAM.

Bài: Đoàn Hân