Cô Tạ Thị Nguyệt người gieo hạt giống để mùa sau

Vậy là đã gần 20 năm tôi được đứng trên bục giảng ngay tại mái trường tôi gắn bó cả một thời học sinh với ước  mơ cháy bỏng- Được làm cô giáo dạy văn. Chính nơi này, nhiều thầy cô tôi đã gieo mầm mơ  ước trong tôi. Tôi hạnh phúc vì  được về trường cũ, được trở thành đồng nghiệp của các thầy cô giáo cũ.Trong số những người đồng hành với cả quá trình trưởng thành của tôi phải nhắc đến cô Tạ Thị Nguyệt- Tổ trưởng chuyên môn tổ Ngữ  văn.

Tính đến nay cô  về nghỉ hưu đã gần tròn 10 năm.  Thời gian lùi xa,  nhưng hình ảnh cô vẫn luôn lưu mãi trong học trò và đồng nghiệp . Nhớ về cô là nhớ về một người phụ nữ nhẹ nhàng, điềm đạm và nhân hậu; một  người sống giản dị, chừng mực. Với đồng nghiệp cô luôn gần gũi, chân thành; với học trò cô rất ân cần, tận tụy, luôn đặt mục tiêu dạy trò về đạo đức lên hàng đầu. Cô luôn động viên khích lệ học trò  bằng những  lời khen ngợi chân thành. Mặc dù lớn tuổi nhưng tư tưởng và  hành động của cô rất mới mẻ, hiện đại. Cô thường tâm sự “Hạnh phúc của người giáo viên là gieo trồng hạt giống tốt để mùa sau” và điều quan trọng nhất của người giáo viên dạy văn là 6 chữ T “Tận tâm, Tận tụy, tận tình” với học sinh.

Theo lời cô kể: Sinh ra từ mảnh đất Nghệ An, năm 1979 cô tốt nghiệp trường sư phạm  dạy  học ở quê nhà. Năm 1985 cô theo chồng vào sư đoàn 333, cô được điều động giữ chức hiệu phó trường cấp 2 Trần Quốc Toản. Năm 1991 tốt nghiệp trường đại học Quy Nhơn với tấm bằng loại ưu,  cô được phân công giảng dạy tại trường  cấp 2,3 Trần Quốc Toản (Nay là trường THPT Trần Quốc Toản).

Trong quá trình công tác tại trường cô luôn gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Với vai trò là phó chủ tịch công đoàn  nhiều năm liền cô luôn có những đóng góp cho hoạt động công đoàn trong công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân viên nhà trường.  Với vai trò là tổ trưởng tổ Ngữ văn, cô luôn quan tâm, khích lệ tổ viên hoàn thành tốt công việc được giao. Cô luôn có những sáng kiến trong vận dụng các phương pháp dạy học phù hợp với đặc thù bộ môn; luôn có những góp ý chân thành với đồng nghiệp trong giảng dạy. Nhiều năm liền tổ Ngữ văn đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Dù đã về hưu nhưng cô vẫn luôn dõi theo các hoạt động của đồng nghiệp và học trò qua những dòng tin nhắn hỏi han, động viên.

Gần 35 năm công tác, cô đã đạt được một số thành tích nổi bật. Trong đó phải kể đến hai lần cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (Năm 2001, 2007 ), hai lần được nhận Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của tỉnh và công đoàn ngành giáo dục Việt Nam (Năm 2005, 2007), liên tục từ năm 2005-2009 cô đạt chiến sĩ thi đua  cấp cơ sở và nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.  Hai lần cô được tặng giấy khen người phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà. Tôi luôn ấn tượng về người phụ nữ một tay lo toan việc trường, một tay lo toan chăm  sóc gia đình,  dạy dỗ ba con trưởng thành, thành đạt. Cô con gái theo ngành sư phạm của mẹ, hai con trai tốt  nghiệp đại học kinh tế và đại học bách khoa, hiện đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với những đóng góp kể trên cô  được tặng huy chương vì sự nghiệp giáo dục và sự nghiệp công đoàn. Năm học 2022-2023 cô được tổ chuyên môn Ngữ  văn và nhà trường đề nghị tặng thưởng Bằng khen của ủy ban nhân dân tỉnh đối với các nhà giáo xuất sắc tiêu biểu giai đoạn 1982-2022. Mặc dù vậy, cô rất ít nói về thành tích của mình.Với cô thành tích lớn nhất của một người giáo viên có lẽ là sự trưởng thành, thành đạt của bao thế hệ học trò.

Tôi thuộc thế hệ  học trò của cô. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi được phân công về trường công tác. Những ngày đầu bỡ ngỡ lạ lẫm với mọi điều trước học trò nhanh chóng qua đi khi tôi được cô dìu dắt. Cô chỉ bảo cho tôi tận tình từ cách soạn bài cho đến tác phong đứng lớp. Những tình huống sư phạm không gây khó khăn quá cho tôi khi có cô chỉ dạy. Chuyên môn của tôi vững vàng lên từng ngày, tôi nhớ mãi những lời cô động viên, khen tặng khi tôi đạt được một thành tích nào đó. Tôi học được ở cô nhiều điều từ  cách giảng bài cho đến cách giao tiếp với học sinh, phụ huynh và những kỹ năng quan trọng mà người giáo viên cần có. Cô là người thầy, người đồng nghiệp và là người bạn lớn của tôi. Tôi học ở cô sự cẩn thận, nhẫn nại, sự  ân cần bao dung của một người thầy. Hình ảnh cô là hình ảnh tôi muốn hướng tới trong tương lai, một người phụ nữ vừa truyền thống vừa hiện đại. Cô là người đã truyền cảm hứng và tình yêu nghề trong tôi. Tôi luôn biết ơn cô vì điều đó.

Tháng 11 lại về, tháng để toàn xã hội tri ân người dạy học. Tôi muốn gửi đến cô những lời tri ân sâu sắc. Cô như một người thầy, người mẹ, người đồng nghiệp lớn của tôi. Với tôi, cô  luôn xứng đáng với danh hiệu nhà giáo tiêu biểu, là tấm gương cho bao thế hệ học trò và đồng nghiệp noi theo.

Cô Tạ Thị Nguyệt  (mặc áo đỏ) cùng đồng nghiệp khi còn đang giảng dạy tại trường THPT Trần Quốc Toản

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nguyễn Thị Thủy