Nghị lực vượt khó của cô học trò nghèo

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

            Em Trần Thị Mỹ Duyên, hiện đang là học sinh lớp 11A2, Trường THPT Trần Quốc Toản (huyện Ea Kar) nhiều năm liền được biết đến là cô học trò nỗ lực vượt khó trong học tập, chăm ngoan, học giỏi và đặc biệt em có niềm say mê, yêu thích môn địa lý.

          Sinh năm 2002, em lớn lên trong một gia đình nông dân thuộc diện hộ cận nghèo ở tại thôn 9, thị trấn Ea Knốp huyện Ea Kar. Bố làm nông, mẹ mất sớm từ khi em còn đang học lớp 8. Bằng ý chí vượt lên hoàn cảnh, em đã luôn nỗ lực không ngừng để vươn lên trong học để không phụ lòng mong mỏi từ gia đình. Từ hồi học, em liên tục đạt danh hiệu học sinh có học lực khá, giỏi toàn diện. Bên cạnh việc học đều ở tất cả các môn, em lại có niềm đam mê với các môn xã hội, đặc biệt là môn địa lý. Nhìn vào bảng thành tích môn học này, ai cũng nể phục trước sự nỗ lực, miệt mài của em. Năm 2016, khi đang là học sinh lớp 9 em đã tham gia thi học sinh giỏi cấp huyện Eakar ở môn địa lý, và em đã giành giải Nhất. Sau kỳ thi huyện, em tiếp tục tham gia Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, em cũng đã dành giải Nhì môn học này.

          Niềm đam mê môn Địa lý trong em tiếp tục được nuôi dưỡng, khi lên cấp 3 học tại trường THPT Trần Quốc Toản, được sự dìu dắt, chỉ bảo nhiệt tình của các cô giáo trong bộ môn, em vẫn tiếp tục ôn luyện miệt mài. Năm học 2017 – 2018, em đã tham dự kì thi Olimpic 10/3 do Sở giáo dục và đào tạo Đắk Lắk tổ chức và em đã giành Huy chương Bạc ở môn địa lý lớp 10. Không dừng lại ở các thành tích mà em đã đạt được. Nhờ sự đam mê, cộng với lời động viên từ phía gia đình, thầy cô và các bạn luôn thường xuyên, sang năm lớp 11, Trần Thị Mỹ Duyên tiếp tục được thầy cô bộ môn địa tin tưởng và chọn em để em tham dự Kỳ thi lập các đội tuyển dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019 Do Sở giáo dục và đào tạo Đắk Lắk tổ chức, với số điểm đạt được là 15,75 điểm, em là học sinh duy nhất của trường và đã có tên  trong danh sách Đội tuyển ở môn Địa lý. Đạt được thành quả trên là của sự nỗ lực từ bản thân em, sự hướng dẫn ôn luyện từ cô giáo, sự quan tâm, động viên từ cấp lãnh đạo.

DSC06488

Em Trần Thị Mỹ Duyên, hiện đang là học sinh lớp 11A2, Trường THPT Trần Quốc Toản (huyện Ea Kar)

            Khi được hỏi cơ duyên nào đã khiến em có niềm đam mê với môn học này, em tâm sự: đối với em, môn Địa lý luôn khơi gợi cho em sự hứng thú, ham tìm tòi, khám phá, từ nhỏ em đã cảm thấy “bén duyên” với môn Địa lý. Em luôn mơ ước khi lớn lên sẽ được đi khắp mọi nơi để tìm hiểu về cuộc sống, thiên nhiên và con người, được khám phá những vùng đất mới và những điều bí ẩn xung quanh mình. Chính nhờ niềm đam mê lớn lao đó đã giúp em có thêm niềm tin để phấn đấu trong học tập. Nhận xét về người học trò, cô Trần Thị Hồng Nga, người đã trực tiếp hướng dẫn ôn tập học sinh giỏi môn địa cho biết: “Em Duyên là một học sinh có gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đáng thương,, tuy vậy, em đã luôn cố gắng, chăm chỉ trong học tập và luôn là tấm gương cho các bạn noi theo”.

          Chia sẻ về phương pháp để có sự say mê môn học này, em cho biết: “Để học tốt các môn xã hội thì trước hết phải chăm chỉ học tập, lắng nghe thầy, cô giảng bài, theo đó cần xác định các phương pháp học đúng đắn, phù hợp với lực học của mình Bên cạnh đó, rèn luyện kỹ năng tổng hợp kiến thức cơ bản từ sách giáo khoa, và những kiến thức nâng cao do thầy cô cung cấp”. Riêng môn Địa lý, ngoài việc học kỹ các kiến thức cơ bản, nắm chắc các phương pháp xử lý số liệu để giải các bài tập thì phải tích cực xem tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng như: ti vi, sách, báo, các tài liệu nâng cao.

          Khi được hỏi về dự định tương lai, em tâm sự: em nghĩ mình phải nỗ lực hơn nữa trong học tập, để thực hiện ước mơ của mình, đó là em sẽ trở thành một phiên dịch viên tiếng Hàn. Với tinh thần ham học hỏi, ý chí vượt khó, tin tưởng rằng, em sẽ thực hiện được mơ của mình trong tương lai không xa./.

  Bài, ảnh: Đoàn Văn Hân