Gương cậu học trò người dân tộc Sán Chỉ với ước mơ trở thành chiến sĩ công an

Ly Van Hung

Với mơ ước được khoác trên người màu áo người chiến sĩ Công an nhân dân ngay từ nhỏ, em Lý Văn Hùng, người dân tộc Sán Chỉ, là học sinh lớp 12 C6 năm học 2015 -2016 của  trường THPT Trần Quốc huyện Eakar đã nỗ lực hết mình để biến ước mơ trở thành hiện thực.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Hùng đã xuất sắc giành được 23,75 điểm khối C trong đó: môn Ngữ văn: 7,5 điểm, môn Sử: 8,25, môn địa: 8 điểm. Cộng cả điểm ưu tiên khu vực: 1,5 điểm, người dân tộc thiểu số: 2,0 điểm. Em Lý Văn Hùng đã đạt được 27,25 và đã trúng tuyển vào Học viện chính trị Công an nhân dân. Điểm chuẩn của học viện chính trị công an nhân dân, khu vực phía Nam năm 2016 là 24,75 điểm ( thí sinh là Nam)  so với số điểm của Hùng đạt được, em đã dư 2,5 điểm. Chuyên ngành mà em đăng kí học là ngành xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước.

Sinh ra và lớn lên trong  một gia đình có tới bảy anh chị em cùng trú tại thôn 21 xã Cư bông huyện Eakar. Mặc dù bố mẹ em đã cố gắng nỗ lực làm việc, lao động vất vả nhưng cuộc sống gia đình em vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Hùng cho biết: trong bảy anh chị em thì chỉ có anh trai em và em là được bố mẹ ưu tiên và cố gắng lo cho đi học đầy đủ.

Thấu hiểu và rất thương cha mẹ vất vả, ngay từ khi còn nhỏ em đã nhận ra một điều là được đi học thôi cũng đã là niềm may mắn và hạnh phúc. Chính từ suy nghĩ đó, nên ngay từ khi còn nhỏ em đã tự hứa với bản thân mình là sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này bố mẹ đỡ vất vả hơn. Sự cố gắng cứ lớn dần theo thời gian, em đã sớm hình thành cho mình ý thức vươn lên tự lập ngay từ khi em học cấp 2, rồi sau đó lên cấp ba, em may mắn được học tại trường THPT Trần Quốc Toản, ngôi trường  cách xa nhà Hùng đến 30 cây số, em đã phải thuê trọ gần trường để thuận tiện cho viêc học tập. Cũng chính từ mái trường thân yêu này, từ sự tận tình dạy bảo của thầy cô, cùng với sự động viên, khích lệ từ bạn bè, người thân, em lại càng quyết tâm hơn trong học tập để biến ước mơ thành hiên thực. Cô Nguyễn Thị Phương, cô giáo chủ nhiệm đã  nhận xét về cậu học trò của mình: “Em Hùng là một học sinh chăm ngoan, dù có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em đã luôn cố gắng vươn lên trong học tập và có ý thức trách nhiệm công việc rất tốt”.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong học tập, Hùng cho biết: đầu năm lớp 10 em đã xác định em sẽ thi khối C vào Học viện Công an nhân dân, nên đối với những môn xã hội em cố gắng nắm những nội dung cơ bản ở trên lớp, về nhà em còn đọc thêm nhiều tài liệu, sách tham khảo có liên quan tới bài học và môn học. Ngoài ra em còn tranh thủ đọc sách báo để có thêm hiểu biết về xã hội để trong quá trình làm bài em có thể liên hệ từ thực tế, nhiều bạn cho rằng các môn khối C thường phải học thuộc lòng nhưng chưa hẳn. Nếu học theo hệ thống kiến thức sắp xếp khoa học, tận dụng sơ đồ tư duy thì sẽ dễ nhớ, dễ hiểu. Tâm sự về những dự định sắp tới em cho biết: Được học tập và rèn luyện trong môi trường của Học viên Chính trị Công an là điều may mắn và hạnh phúc, tự hào đối với em, em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để sau này có thể mang trí tuệ, bản lĩnh và nhiệt huyết của mình, trở thành người chiến sĩ công an nhân dân mang bình yên và hạnh phúc cho mọi người./.

Đoàn Văn Hân