TRIỂN LÃM LƯU ĐỘNG ” HOÀNG SA, TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM – NHỮNG BẰNG CHỨNG LỊCH SỬ VÀ PHÁP LÝ

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

Sáng 28/10, tại Trung tâm Văn hóa huyện Ea Kar, UBND Huyện đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động ” Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Tham dự lễ khai mạc có các vị đại biểu đại diện của Sở Thông tin và Truyền Thông; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, đại diện các phòng ban của huyện cùng đông đảo mọi tầng lớp nhân dân, cán bộ đảng viên, đoàn viên thanh niên và các em học sinh trên địa bàn huyện.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng lễ khai mạc Triển lãm đến từ các ca sĩ của nhóm Ngũ Lê nổi tiếng của trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và nhóm múa Ba Zan

Triển lãm gồm có 126 tư liệu theo các chủ đề như: Bản trích và Châu bản Triều Nguyễn thể hiện chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Bản đồ Việt Nam thời quân chủ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; Bản đồ Hoàng Sa và Trường Sa trên bản đồ Phương Tây ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Bản đồ Trung Quốc do phương Tây và Trung Quốc xuất bản ghi nhận Hoàng Sa, Trường Sa không thuộc về Trung Quốc; các hình ảnh thư tịch Cổ Việt Nam, một số hình ảnh về quần đảo Hoàng Sa trước năm 1975; một số hình ảnh về quần đảo Trường Sa hiện nay và các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cán bộ, chiến sĩ hải quân, nhân dân trên quần đảo Trường Sa.

Học sinh huyện Ea Kar đang lắng nghe hướng dẫn viên giới thiệu về tư liệu Thư tịch cổ Việt Nam

Qua bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm cho thấy Nhà nước Việt Nam từ thời phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra hòa bình được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Triển lãm ” Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và Pháp lý” là hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường SA. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ Quốc Việt Nam.

Các thầy cô và đại diện học sinh trường THPT Trần Quốc Toản tham dự Triển lãm (ảnh: Đoàn Hân)

      Triển lãm ” Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và Pháp lý” gồm những tư liệu quý giá về Hoàng Sa, Trường Sa đã được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, các nhà khoa học và các địa phương sưu tầm, thẩm định, in ấn. Năm nay, triển lãm được tổ chức tại nhiều địa phương trong cả nước, tại Đắk Lắk sẽ được tổ chức tại hai huyện Ea Kar và Ea Súp.

Tại Ea Kar triển lãm diễn ra trong hai ngày 28-29/10/2020 tại Trung tâm văn hóa huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.

Bài, ảnh: Đoàn Hân