TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU TRONG CUỘC VẬN ĐỘNG VÀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH CỦA BÁC

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

         Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là một tấm gương sáng, để mỗi khi soi vào đó, tâm hồn của mọi người dân càng trong sáng hơn, tốt đẹp hơn. Nhiều năm học qua, thầy và trò trường ngành giáo dục tỉnh nhà nói chung, trường THPT Trần Quốc Toản nói riêng luôn thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác”, trong đó điển hình là thầy Hoàng Khắc Ngân, giáo viên bộ môn Toán, Phó chủ tịch Công đoàn nhà trường.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Thái Bình cần cù, chịu khó, giàu truyền thống hiếu học. Năm 2001, sau khi tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Huế, thầy được phân công về giảng dạy trường THPT Trần Quốc Toản. Những ngày đầu về trường, với riêng thầy: cảm giác không khỏi bỡ ngỡ, lạ lẫm, tuy vậy, với lòng yêu nghề, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng những kiến thức tiếp thu được ở giảng đường sư phạm, thầy đã  không quản ngại khó khăn, gian khổ, cống hiến trí tuệ, tâm huyết để truyền đạt kiến thức cho học sinh thân yêu của mình. Bằng sự nỗ lực đó, năm 2006, thầy đã được nhà trường cử đi học lớp Cao học Toán chuyên ngành Đại số và Lý thuyết số, cũng tại chính ngôi trường Đại học mà khi trước thầy đã từng học. Năm 2009, sau khi học xong chương trình Cao học, thầy trở lại mái trường phổ thông với bao dự định, trăn trở trong việc tìm ra phương pháp giảng dạy hiệu quả cho các em học sinh.

Là đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ 3 thuộc Đảng bộ trường THPT Trần Quốc Toản, hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác”, từ lâu, thầy luôn khắc ghi và tâm niệm về bài học từ Bác, đó là sự tận tâm, tận tụy trong công việc.

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải gắn với hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng giáo dục, ngay từ đầu các năm học thầy giáo Hoàng Khắc Ngân đã cụ thể hóa các nội dung của việc học và làm theo Bác thông qua đổi mới phương pháp dạy học,  điều đặc biệt là thầy luôn tích cực đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy cũng như phát hiện và đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán học. Thầy chia sẻ: với đặc thù của môn Toán là một môn đòi tính tư duy cao, do vậy thầy đã luôn trăn trở, tìm tòi kiến thức, trau dồi nghiệp để phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh. Ngoài ra, để có những bài giảng hay, dễ hiểu, linh hoạt và khoa học, thầy không ngừng tìm tòi thêm ở tài liệu, sách báo, trên các phương tiện thông tin đại chúng để bổ sung và luôn cập nhật những kiến thức mới phục vụ cho công tác giảng dạy tốt hơn.

Trong quá trình dạy học, thầy đã nghiên cứu đổi mới nội dung bài giảng theo từng giờ học, tạo hứng thú cho học sinh trong việc tiếp thu bài. Thực tế, dễ nhận thấy, bằng tâm huyết, tình cảm, trí tuệ và nghệ thuật dạy học bộ môn toán trong trường trung học phổ thông, Mỗi giờ lên lớp dạy là mỗi giờ thầy dùng khả năng tư duy quan sát, thường xuyên đánh giá so sánh, động viên, khích lệ tinh thần, đánh thức tố chất trong mỗi học sinh. Với phương châm dạy chắc cơ bản rồi mới nâng cao; thông qua những bài luyện cụ thể để dạy phương pháp tư duy, qua mỗi tiết giảng của thầy, thực sự đã thu hút được nhiều em  học sinh yêu thích và say mê học với môn học này.

Thầy giáo Hoàng Khắc Ngân, giáo viên Toán trường THPT Trần Quốc Toản

       Với hơn 18 năm trực tiếp làm công tác giảng dạy, thầy đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào. Trong công tác Bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, từ năm 2014 đến năm 2018, thầy đã hướng dẫn, bồi dưỡng các em học sinh cả 3 khối tham gia các cuộc thi như: Giải tosán trên mạng Internet và Olimpic 10/3 và đã giành được nhiều giải cao. Về thành tích chuyên môn, thầy đã đạt được Danh hiệu giáo viên dạy giỏi vào các năm 2009 – 2010 và 2013 – 2014. Điều đáng kể hơn nữa, thầy đã 10 lần đạt Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở từ năm 2005 đến năm 2018, trong đó, có 9 năm liên tiếp nhận danh hiệu này, đó là từ năm 2009 đến 2018. Vinh dự hơn nữa đó là thầy đã được  Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2013 – 2014 và Bằng khen Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao tặng vì thầy đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” năm học 2015 2016.  Ngoài ra, thầy cũng đã vinh dự được Sở giáo dục và đào tạo Đắk Lắk tặng giấy khen nhiều năm liền, về  những thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học. Không những vậy, thầy cũng đã được Công đoàn ngành giáo dục tỉnh nhà; Ban chỉ đạo quỹ tài năng trẻ Huyện EaKar; Đảng ủy và Công đoàn nhà trường trao tặng về những thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia năm học 2015 – 2016 và 2016 – 2017 và các công tác Đảng, Công Đoàn và công tác chủ nhiệm.

Với đức tính giản dị, ham học hỏi, thầy Hoàng Khắc Ngân không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, thầy luôn cố gắng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiếm thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dậy khoa học, truyền đạt cho học trò những kiến thức văn hoá trên bục giảng, cũng như vốn kiến thức sống sau này. Những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khoá, thầy luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò là những người con của mình.

Khi được hỏi về phương pháp dạy học hiệu quả của thầy, thầy vui vẻ tâm sự: Trong quá trình giảng dạy, cụ thể trong các tiết luyện tập môn Toán, thầy thường xuyên sử dụng phương pháp trao đổi với học sinh về các bài tập, chính từ điều này, thầy đã giúp các em có điều kiện bộc lộ suy nghĩ của mình, những cách giải hay, mới mẻ cũng được trình bày. Và thầy cũng đã học những điều mới từ học trò thông qua các tiết bài tập như vậy. Với phương pháp này, thực tế thầy đã khơi gợi được hứng thú làm bài tập của học sinh đối với môn học được cho là rất khó với các em.

Bên cạnh công tác chuyên môn, thầy còn tích cực tham gia công tác Công đoàn của nhà trường. Với cương vị là phó chủ tịch công đoàn nhà trường, thầy đã có những sáng kiến tham mưu đề xuất cùng chi bộ, BGH nhà trường tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tình thần cho cán bộ, công nhân viên nhà trường.

Với những cố gắng, nỗ lực trong sự nghiệp giáo dục, thầy giáo Hoàng Khắc Ngân xứng đáng là tấm gương điển hình trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác”, thầy là tấm gương sáng cho các giáo viên trẻ học tập và noi theo./.

                                                          Bài, ảnh: Đoàn Văn Hân