DỊCH BỆNH COVID – 19: NHỮNG GIÁ TRỊ MỚI NHẬN RA

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid – 19 đang diễn ra trên toàn thế giới, nhiều nước đã và đang thực hiện các biện pháp cấp thiết để chống lại dịch bệnh Covid – 19 một cách khẩn trương và quyết liệt nhất. Cho tới bây giờ nhân loại vẫn chưa hết bàng hoàng, lo lắng về dịch bệnh quái ác này. Chưa bao giờ nhân loại lại đối phó với bệnh dịch hoàn toàn mới, có phạm vi toàn cầu, vừa nhanh vừa nguy hiểm. Dịch bệnh Covid -19 đã làm nhiều người tử vong, nhiều người nhiễm virut. Với những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, tính mạng và nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, dịch bệnh này đã làm cho cuộc sống của con người trên toàn thế giới dường như bị đảo lộn, thay đổi một cách bất ngờ và khó lường hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bên cạnh những hậu quả và hệ lụy của dịch bệnh mang đến thì đợt dịch bệnh này, mỗi người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng cũng qua dịch bệnh này đã nhận thức ra nhiều giá trị mới, những giá trị mà ngày thường, khi chưa có dịch bệnh thì ít nghĩ tới.

  1. Chi tiêu tiết kiệm

Điều này có thể nói dễ nhận thấy rất rõ sau khi Covid – 19 đang diễn ra và làm chao đảo mọi mặt đời sống của nhiều người. Có thể thời gian trước, cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, nhiều người đã có “của ăn của để”. Chính vì vậy, trong cách chi tiêu thì nhiều người tỏ ra mạnh tay, hào phóng. Nhiều người đã chi tiêu một cách lãng phí vào những khoản không thật sự cần thiết lắm như các khoản: giải tris, thư giãn, làm đẹp, làm sang… thì nay, trước tình hình dịch bệnh khó dự đoán trước thì tư duy, nhận thức về cách chi tiêu của đại đa số đã có sự thay đổi. Họ cân nhắc, tính toán trong cách chi tiêu của mình. Cái gì đáng chi thì chi, còn không đáng chi thì sẽ không chi. Ý thức về sự tích cóp, để dành, phòng thân đã được nâng cao rõ rệt. Nhiều người không còn có tâm lý dám vung tiền ra mua sắm, tiêu dùng khi không cần thiết.

 

  1. Biết quý trọng gia đình

Để chống dịch bệnh Covid -19, Đảng và Chính phủ nước ta đã chỉ đạo, điều hành toàn thể nhân dân thực hiện các biện pháp chống Covid – 19 một cách hiệu quả. Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào Việt Nam ở nước ngoài chống đại dịch Covid – 19 và thực hiện lời yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu người dân nên ở nhà, làm việc trực tuyến. “Việc này phải thực hiện cương quyết và không do dự. Tinh thần là tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó và nhà nào ở nhà đó”. Thực tế nhân dân ta đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Người dân đã ở nhà, chỉ ra đường khi có việc cần thiết để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid – 19, góp phần vào thắng lợi của toàn dân tộc với dịch bệnh này. Do vậy, các thành viên trong gia đình đã có điều kiện ở nhà nhiều hơn. Mỗi người biết chia sẻ, đồng cảm và yêu thương nhau nhiều hơn nữa. Ai cũng tâm niệm rằng: mỗi gia đình sẽ là một pháo đài bất khả xâm phạm trước đại dịch Covid – 19.

  1. Ý thức, trách nhiệm với cộng đồng cao

Nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid tới mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội. Cùng với việc tuyên truyền về sự nguy hại cũng như các biện pháp phòng chống dịch bệnh của các cấp, ban ngành thì ý thức của người dân đã được nâng cao. Mỗi người biết giữ gìn sức khỏe của mình và của cả cộng đồng. Biểu hiện của sự ý thức đó chính là việc người dân đã nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước ta như: đeo khẩu trang, không tụ tập chỗ đông người, nên ở nhà, rửa tay sát khuẩn… Mọi người đều thực hiện nghiêm chỉnh để việc phòng chống Covid – 19 được hiệu quả và an toàn tới sức khỏe và tính mạng của mình và mọi người xung quanh. Hạn chế tối đa sự lây nhiễm tới cộng đồng, góp phần quyết định sự thắng lợi của toàn dân tộc với đại dịch này.

  1. Ý thức nâng cao sức khỏe

Trước sự lây lan với tốc độ nhanh của dịch bệnh Covid – 19 ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của con người. Mỗi người đã có ý thức nâng cao sức khỏe một cách rõ rệt. Trong các nhu cầu ăn uống hàng ngày cũng đã có sự thay đổi. Mọi gia đình, mọi người đều có ý thức ăn uống lành lạnh, bổ dưỡng và tăng cường ăn các đồ ăn có tính kháng thể cao, phòng ngừa dịch bệnh. Thay vì những đồ ăn chỉ chú ý tới ngon miệng, dễ ăn thì nay người dân đã thận trong hơn khi lựa chọn thức ăn cho gia đình mình và cho bản thân.

  1. Chú ý tới truyền thông hơn

Thực tế trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19 thì người dân đã chú ý nhiều hơn tới các phương tiện truyền thông hơn. Các kênh như Ti vi, Internet, Radio đã được người dân đón chờ và nghe ngóng những tin tức, cập nhật mới nhất về dịch bệnh Covid – 19 ở nước ta và trên toàn thế giới. Nhờ các phương tiện truyền thông này mà nhận thức của người dân được đầy đủ và đúng đắn, điều này góp phần tạo sự thống nhất cao trong khi thực hiện các biện pháp chống dịch Covid – 19.

                                                         Bài: Đoàn Hân