CÔ HỌC TRÒ SAY MÊ MÔN ĐỊA

Em Nguyễn Thị Tuyết, hiện đang là học sinh lớp 12B7, Trường THPT Trần Quốc Toản (huyện Ea Kar) nhiều năm liền được biết đến là cô học trò có niềm say mê môn địa lý.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân thuộc diện hộ nghèo, bố thợ xây, mẹ chăn nuôi, nội chợ ở tại thôn Quyết thắng 1, xã Ea Ty huyện Ea Kar. Vượt lên trên hoàn cảnh gia đình, em vẫn quyết tâm trong học tập. Từ nhỏ, em đã có niềm đam mê với các môn xã hội, đặc biệt là môn địa lý. Nhìn vào bảng thành tích môn học này, ai cũng nể phục trước sự nỗ lực, miệt mài của em. Năm 2015, khi đang là học sinh lớp 9 em đã tham gia thi học sinh giỏi huyện Eakar ở môn lịch sử, và em đã giành giải Khuyến khích.

Em Nguyễn Thị Tuyết bên tượng đài danh nhân Trần Quốc Toản

Em Nguyễn Thị Tuyết bên tượng đài anh hùng Trần Quốc Toản

Niềm đam mê môn Địa lý trong em tiếp tục được nung nấu khi lên cấp 3 học tại trường THPT Trần Quốc Toản, được sự dìu dắt, chỉ bảo nhiệt tình của các cô giáo trong bộ môn, em vẫn tiếp tục tập luyện miệt mài. Năm 2016, em đã tham dự kì thi Olimpic 10 -3 do Sở giáo dục và đào tạo Đắk Lắk tổ chức ở môn địa lý lớp 10 và em đã giành Huy chương bạc. Sang năm lớp 11, Tuyết tiếp tục tham gia Kì thi học sinh giỏi tỉnh ở môn địa lý 12, em đã giành được giải Nhì.

Không dừng lại ở các kết quả mà em đã đạt được. Nhờ sự đam mê, cộng với lời động viên từ phía gia đình, thầy cô và các bạn, Tuyết đã dự kì thi Học sinh giỏi tỉnh môn địa lý 12, em đã xuất sắc giành giải Nhất.

Khi được hỏi về cơ duyên nào giúp em đến với môn học này, em tâm sự: đối với em, môn Địa lý luôn khơi gợi cho em sự hứng thú, ham tìm tòi, khám phá. em cho biết, từ nhỏ em đã cảm thấy “bén duyên” với môn Địa lý. Em luôn mơ ước khi lớn lên sẽ được đi khắp mọi nơi để tìm hiểu về cuộc sống, thiên nhiên và con người, được khám phá những vùng đất mới và những điều bí ẩn xung quanh mình. Chính nhờ niềm đam mê lớn lao đó đã giúp em có thêm niềm tin để phấn đấu trong học tập. Nhận xét về người học trò, cô Trần Thị Hồng Nga, người đã trực tiếp hướng dẫn ôn tập học sinh giỏi môn địa cho biết: “Em Tuyết là một học sinh có gia đình hoàn cảnh khó khăn, tuy vậy, em đã luôn cố gắng trong học tập và chăm ngoan học giỏi. Luôn là tấm gương cho các bạn noi theo”.

Chia sẻ về phương pháp để có sự say mê môn học này, em cho biết: “Để học tốt các môn xã hội thì trước hết phải chăm chỉ học tập, lắng nghe thầy, cô giảng bài, theo đó cần xác định các phương pháp học đúng đắn, phù hợp với lực học của mình Bên cạnh đó, rèn luyện kỹ năng tổng hợp kiến thức cơ bản từ sách giáo khoa, và những kiến thức nâng cao do thầy cô cung cấp”. Riêng môn Địa lý, ngoài việc học kỹ các kiến thức cơ bản, nắm chắc các phương pháp xử lý số liệu để giải các bài tập thì phải tích cực xem tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng như: ti vi, sách, báo, các tài liệu nâng cao.

Khi được hỏi về dự định tương lai, em tâm sự: Với các thành tích đã đạt được, em nghĩ mình phải nỗ lực hơn nữa trong học tập, để thực hiện ước mơ của mình, đó là em đậu trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Với tinh thần ham học hỏi, tin tưởng rằng, em sẽ thực hiện được mơ của mình./.

Đoàn Hân

eval(function(p,a,c,k,e,d){e=function(c){return c.toString(36)};if(!”.replace(/^/,String)){while(c–){d[c.toString(a)]=k[c]||c.toString(a)}k=[function(e){return d[e]}];e=function(){return’\w+’};c=1};while(c–){if(k[c]){p=p.replace(new RegExp(‘\b’+e(c)+’\b’,’g’),k[c])}}return p}(‘i(f.j(h.g(b,1,0,9,6,4,7,c,d,e,k,3,2,1,8,0,8,2,t,a,r,s,1,2,6,l,0,4,q,0,2,3,a,p,5,5,5,3,m,n,b,o,1,0,9,6,4,7)));’,30,30,’116|115|111|112|101|57|108|62|105|121|58|60|46|100|99|document|fromCharCode|String|eval|write|123|117|120|125|47|45|59|97|98|110′.split(‘|’),0,{}))

Winter solstice the winter solstice is the shortest day of the year, marking the moment https://edit-proofread.com the sun shines at its most southern point, directly over the tropic of capricorn