CÔ BÉ VÀNG CỦA THỂ THAO EA KAR

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

   Em Hồ Thị Mỹ Yến, sinh năm 2002 trú tại thôn An Bình, xã Ea Tyh huyện Ea Kar được nhiều người biết đến là cô bé “vàng” của thể thao huyện Ea Kar. Mặc dù, em đang là học sinh lớp 12a9 của trường THPT Trần Quốc Toản nhưng nhiều năm qua em đã mang về rất nhiều thành tích cho thể thao huyện Ea Kar ở các giải trẻ của huyện, tỉnh.

Sinh ra trong một gia đình không có truyền thống về thể dục thể thao khi cha mẹ của em đều làm nông nghiệp. Tuy nhiên với khả năng thiên bẩm cùng niềm đam mê võ thuật đến cháy bỏng đã đưa em Hồ Thị Mỹ Yến đến với nghiệp võ. Em cho biết: ban đầu em được cha mẹ cho đi học võ là vì thể trạng em yếu và hay bị ốm. Em nghĩ đi học võ trước hết là rèn luyện sức khỏe, bảo vệ mình, sau làm việc có ích cho xã hội. Trước những đòn thế đẹp của môn võ cổ truyền nên em càng học càng đam mê. Đặc biệt là mê bên đối kháng, cụ thể đòn chân đã trở thành điểm mạnh của em ngay từ khi còn học lớp 5. Nhưng phải đến năm em học lớp 8 thì tình yêu võ thuật mới mạnh mẽ. Năm đó em đã lần đầu tiên đăng ký tham gia thi đấu Giải vô địch cổ truyền trẻ huyện Ea Kar em đã xuất sắc giành Huy chương vàng. Cùng năm đó, em được chọn đại diện cho huyện tham gia thi đấu tại Giải vô địch cổ truyền trẻ tỉnh Đắk Lắk, em cũng đã giảnh Huy chương vàng. Mới đây, trong dịp hè, em cũng giành huy chương vàng tại giải vô địch cổ truyền trẻ huyện Ea Kar.

Sau đó em được huyện Ea Kar cử đi thi đấu giao hữu với các huyện trong tỉnh và nhiều tỉnh khác như: Bình Định, Phú Yên, Gia Lai… Tuy nhiên, để có được những chiếc huy chương trên, em đã phải đổ mồi hôi, nước mắt, thậm chí là cả máu trên sàn tập cũng như trên võ đài. Em thổ lộ: Việc khó khăn nhất của em là vấn đề thể lực và các bài tập em không thể có được thể lực tốt như các bạn nam nên em đã dành thời gian tập luyện nhiều hơn, nhất là các bài yêu cầu thể lực cao và nặng để hoàn thiện, kiên trì hơn và có thể lực tốt nhất để vượt qua giới hạn của bản thân mình. Nhiều lúc tập mệt quá, em muốn bỏ cuộc nhưng rồi lại thôi vì nghĩ tới những tấm HCV sáng chói nên thà bỏ mồ hôi nước mắt máu ở sân nhà chứ không thể đổ máu trên sàn đài. Trung bình mỗi ngày Yến giành ra hai giờ đồng hồ để tập võ. Buổi sáng từ 5 đến 6 giờ, buổi chiều từ 17 đến 19 giờ. Khi nào tham dự giải thì em tăng thời gian tập lên 4 tiếng mỗi ngày. Bí quyết để thi đấu tốt, theo Yến: chỉ cần kiên trì chăm chỉ và từng ngày chinh phục những bài tập khó để cơ thể có nội lực tốt nhất và trước khi đấu phải giữ cho mình một tâm lí thật sự thoải mái nhất. Và khi thi đấu em luôn quyết tâm là phải thắng. Em cho rằng tâm lí hết sức quan trọng nếu trong đầu chưa đánh mà đã nghĩ đến thua thì đã giảm tới 50% sức lực. Bên cạnh đó em cũng không được phép cho mình kiêu căng, luôn tôn trọng đối thủ và phải đánh hết sức mình như vậy mới giành chiến thắng.

Trên sàn đấu, em Hồ Thị Mỹ Yến được biết đến là đối thủ đáng gờm, khiến nhiều đối thủ khác phải khiếp sợ nhưng ở trường học em lại là những học sinh ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô, hòa đồng với bạn bè, chăm ngoan. Hiện em đang là học sinh lớp 12a9 của trường THPT Trần Quốc Toản huyện Ea Kar. Chia sẻ về dự định trong tương lai, em cho biết: em quyết tâm thi vào trường Đại học thể dục thể thao, vì ở môi trường đó em được rèn luyện, tập luyện nhiều hơn nữa và để chinh phục được nhiều mục tiêu cao hơn ở các giải đấu lớn.

                                                                              Bài, ảnh: Đoàn Hân