Hành trình của hạt cà phê Buôn Mê

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

Giữa cái ồn ào, náo nhiệt của một đô thị trẻ đầy năng động, giữa những dòng người bận rộn, hối hả. Ai đó muốn tìm cho mình một góc nhỏ bên ly cà phê nóng trong tiếng nhạc êm ái, lãng mạn phát ra từ chiếc máy của quán nào đó. Vậy là đủ cho một dấu lặng giữa dòng nhạc sôi động đầy thanh sắc của cuộc sống thường ngày.

Ngã Sáu mùa này rực nắng, ánh nắng chan hòa khắp các con phố nhỏ Buôn Mê. Nhâm nhi từng giọt đắng nồng nàn, ngồi thản nhiên mặc cho hương cà phê len lỏi vào từng ngóc ngách của tâm hồn. Bất giác mường tượng về cái thế giới của những hạt cà phê Buôn Mê – xứ sở của hương vị cà phê riêng biệt, độc đáo, say đắm trong lòng người. Hạt cà phê ấp hương trong chính nó, lúc gieo mình vào lòng đất đỏ bazan màu mỡ cũng là lúc nó bắt đầu một vòng đời dâng hương cho cuộc sống. Mầm cây lách đất, cựa mình vươn ánh mặt trời, 1, 2, 3…chiếc lá xanh non ưỡn tấm thân mảnh mai sẵn sàng đón những giọt nắng, làn gió của mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ. Cứ thế, theo thời gian qua bàn tay cần cù của người nông dân vun xới, cây cà phê cứ vậy đâm chồi nảy lộc, dưới tiết trời nắng chang chang, mưa dầm. Cả cây và người cùng vượt qua gian khó.

ảnh: Internet

          Đến một ngày, từ những kẽ lá, nụ hoa háo hức trổ mình. Hoa cà phê khoác lên mình màu áo trắng tinh khiết mà không phải loài hoa nào cũng có được. Hương hóa không nồng nàn mà dịu nhẹ nhưng vẫn đủ để bao loài ong bướm quấn quýt. Mùa hoa cà phê nở, những rẫy cà phê bạt ngàn đang xanh là vậy bỗng bung lên sắc trắng. Tà áo nào vô tình ngang qua đến khi đi khỏi dường như hương hoa vẫn còn lưu luyến trong từng sợi vải, thoang thoảng mùi hương như níu kéo lòng người. Kết tinh của tất cả nắng gió đại ngàn, của đất đỏ bazan, của những giọt mồ hôi dãi giầu khuya sớm, quả cà phê chuyển từ sắc xanh sang chín đỏ, chín mọng đợi chờ, sẵn sàng cho những bàn tay con người đua nhau hái xuống. Quả cà phê lúc này vẫn giữ hương trong hạt, cho đến khi lớp vỏ ngoài của quả được tách ra, hạt cà phê được nắng Tây Nguyên làm cho săn chắc. Hạt cà phê được xay thành bột trộn đầy đủ gia vị, hạt mới thực sự tỏa hương ngào ngạt – hương vị riêng Ban Mê.

ảnh: Internet

        Nâng tách cà phê thơm lừng, nhâm nhi giọt nồng nàn, ngồi mường tượng về hành trình của hạt cà phê. Hạt cà phê không chỉ mang hương sắc cho người bản xứ Tây Nguyên, cho Việt Nam mà còn cho toàn thế giới. Thấy yêu và thương Buôn Mê đến thế!!!

Đoàn Hân