CÔ HỌC TRÒ NGƯỜI DÂN TỘC NÙNG ĐAM MÊ MÔN LỊCH SỬ

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

Là học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liên tục nhưng cô học trò Hứa Thị Mai,  dân tộc Nùng, học sinh lớp 11C6 (Trường THPT Trần Quốc Toản huỵện Ea Kar) lại có niềm say mê đặc biệt với lịch sử – môn học tưởng chừng khô khan, thiếu hấp dẫn. Niềm say mê sử đã giúp em Hứa Thị Mai giành nhiều giải cao trong các cuộc thi.

Mai là con thứ ba trong gia đình có bốn anh chị em, gia đình thuộc diện vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thấu hiểu nỗi vất vả của bố mẹ, ngay từ khi còn nhỏ, ngoài giờ học em tranh thủ phụ giúp bố mẹ làm mọi việc nhà như nấu cơm, giặt giũ, lau dọn nhà, dạy em học bài. Nhà em ở thôn 16, xã Cư Prông huyện Ea Kar, cách ngôi trường mà em đang theo học 20 km nên Mai phải thuê nhà trọ gần trường để thuận tiện cho việc học tập, chỉ về nhà vào dịp cuối tuần và nghỉ hè. Ở xa nhà, cô học trò nhỏ này rất tự lập và tự giác trong học tập.

Em cho biết: Lịch sử là môn học rất khó nhưng với người đam mê thì rất thú vị. Niềm yêu thích môn sử của em bắt đầu từ khi còn rất nhỏ. Do một phần em hay nghe mấy câu chuyện cổ tích và phim truyền hình. Em muốn khám phá, tìm hiểu hơn nữa về các câu truyện xa xưa của lịch sử Việt Nam và các nước khác. Từ đó, em có thể tìm ra câu trả lời cho những chuyện xảy ra trong lịch sử. Em rất ghi nhớ câu thơ của Bác Hồ đã từng căn dặn thế hệ trẻ: Dân ta phải biết sử ta / Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Phần khác, nhờ cách dạy rất hay, rất thuyết phục của cô giáo dạy sử Nguyễn Thị Phương đã làm em và các bạn thấy hứng khởi hơn trong học tập. Ví như với các mốc thời gian (thường rất khó thuộc) nhưng nhờ cách dạy của cô những con số ấy không còn trở nên khô cứng với các em. Khi dạy, cô liên hệ, so sánh, có những minh họa cụ thể để học sinh nhớ kiến thức nhanh và nhớ lâu hơn. Chẳng hạn, đang dạy ở lịch sử Việt Nam, cô liên hệ luôn các mốc quan trọng của lịch sử thế giới để chúng em có thể liên hệ, liên thông rồi so sánh, đối chiếu các thời đại khác với nhau. Nhờ thế, nhớ bài trên lớp. Ngoài ra, vào những giờ ra chơi, cô cho thêm bài tập nâng cao để tìm hiểu.

Em Hứa Thị Mai cùng cô giáo dạy môn Lịch sử Nguyễn Thị Phương

Nhờ chăm chỉ, chịu khó, Mai đã đạt được một số thành tích trong học tập. 11 năm liền là học sinh giỏi của trường. Đầu tháng 3 – 2021, em được nhà trường chọn đi thi học sinh giỏi môn Lịch sử trong Kỳ thi Olympic tỉnh 10-3 lần thứ V (tổ chức tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Du) và em đã xuất sắc giành Huy chương Vàng, với số điểm là 15,25, xếp thứ 11 toàn tỉnh. Tiếp sau đó, em thi học sinh giỏi tỉnh môn lịch sử khối 12, em đã giành giải Ba với số điểm là 15. Đặc biệt, mới đây, trong Kỳ thi Olympic truyền thống 30/4, lần thứ XXVI – năm 2021, tại thành phố Hồ Chí Minh, em Hứa Thị Mai đã xuất sắc giành Huy chương Bạc môn lịch sử, khối 11 với số điểm 11,75 xếp vị trí thứ 35.

     Theo em Hứa Thị Mai chia sẻ, để học tốt môn Lịch sử đầu tiên phải có lòng đam mê, sau đó là sự kiên trì, chịu khó học hỏi, đọc sách báo, tài liệu và đặc biệt không thể bỏ qua loại sách quan trọng nhất là sách giáo khoa. Bí quyết của cô học trò nhỏ này là: Trong những giờ học trên lớp, nghe cô giảng, Mai nắm chắc những kiến thức cơ bản rồi về nhà tìm thêm các tài liệu khác như video clip, sách báo, làm nhiều đề thi, nắm chắc những từ khóa quan trọng. Nhờ vậy, em nắm thật chắc kiến thức về lịch sử. Nhận xét về em Hứa Thị Mai, cô Nguyễn Thị Phương, người trực tiếp hướng dẫn ôn tập cho em cho biết: Em Mai là một học sinh chăm ngoan, hiếu học, em có lối sống giản dị, hòa đồng với bạn bè, lễ phép với các thầy cô trong trường.

Bài, ảnh: Đoàn Hân – Ngô Tất Thành