Cậu học trò đam mê môn Toán: Từ niềm yêu thích giải toán trên mạng tới Đường lên đỉnh Olympia

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

          Hiền lành, chăm học, với nụ cười thân thiện, cặp kính đen dễ mến đó là cảm nhận đầu tiên khi trò chuyện cùng em Nguyễn Duy Đạt, hiện em đang là học sinh lớp 11A1 Trường trung học phổ thông Trần Quốc Toản huyện Eakar. Nhiều năm liền, em được mọi người biết đến là một học trò chăm ngoan, học giỏi và đặc biệt ở em có niềm đam mê Toán học đến cháy bỏng.

          Sinh ra trong một gia đình cả bố mẹ đều là công chức Nhà nước, trú tại khối 3, thị trấn Eaknốp, huyện EaKar. Công việc tuy có nhiều vất vả, bận rộn thế nhưng bố mẹ của em vẫn luôn dành nhiều thời gian quan tâm sâu sát tới việc học tập của các con. Nhà có 2 chị em, cũng giống như chị của mình, hiện đang học Đại học Y thành phố Hồ Chí Minh, Đạt luôn được bố mẹ, người thân trong gia đình tận tình tạo mọi điều kiện tốt nhất cho em tập trung vào việc học tập, trong đó môn Toán được gia đình định hướng và quan tâm nhiều nhất. Ngay từ lúc học tiểu học, em đã tỏ ra thích thú với môn Toán. Với em, những công thức, con số không khô khan, cứng nhắc mà rất phong phú, sinh động và việc tìm tòi, khám phá phương pháp giải toán giúp em rèn luyện khả năng tính nhanh, tư duy logic. Cũng từ đây, em đã làm quen với các cuộc thi toán trên Internet. Cùng với ý chí, nghị lực tự học, tự nghiên cứu, luôn nỗ lực trong học tập. Với sự động viên quý báu của gia đình, thầy cô, suốt nhiều năm học, Đạt luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đạt học đều tất cả các môn nhưng đối với môn Toán, em có một đam mê kì lạ bởi theo em tâm sự thì: Khi giải được một bài Toán khó và hóc búa em cảm thấy như mình chinh phục được một đỉnh núi vậy. Những bài Toán có độ khó càng cao càng kích thích được trình độ tư duy của mình nên em thấy rất vui và hứng thú lắm.

         Thành tích đầu tiên đến với em ở môn Toán đó là  từ khi Đạt học lớp 5, trường Tiểu học Nguyễn Chí Thanh, năm đó em đã tham dự Cuộc thi giải Toán trên Internet do Huyện Ea kar tổ chức và dành được giải Nhất huyện. Lên học cấp 2 trường Trung hoc Hùng Vương, năm lớp 6, 7 em tiếp tục giành giải Nhì, Ba trong Cuộc thi toán trên mạng do Huyện Ea kar tổ chức. Thành tích không dừng lại ở đó, với sự đam mê môn Toán, năm học lớp 8, em tiếp tục giành giải Nhất tỉnh môn Toán trên mạng, Nhì tỉnh môn Anh văn trên mạng. Tiếp đà thành thích trên, năm lớp 9, em giành Huy chương đồng trong Cuộc thi quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay. Cùng năm này, em tiếp tục giành giải Ba môn Toán trong Kỳ thi học sinh giỏi và giải Ba cấp tỉnh môn Anh văn trên mạng. Lên cấp 3, em theo học trường THPT Trần Quốc Toản, năm lớp 10, em đã xuất sắc giành Huy chương Vàng môn Toán trong kỳ thi Olimpic 10 -3 do Sở Giáo dục và Đào Tạo Đắk Lắk tổ chức năm học 2017 – 2018. Niềm vui tiếp tục đến với em, khi năm lớp 10, em gửi đơn xin đăng ký dự thi Đường lên đỉnh Olympia của Đài truyền hình Việt Nam tổ chức và em đã được chương trình chọn để tham gia cuộc thi này. Đây là niềm vui không chỉ riêng em, còn là niềm vui chung của thầy cô, bạn bè và gia đình Đạt. Bởi ngay từ khi còn nhỏ, em đã nung nấu ý chí là được một lần được thi tại sân chơi trí tuệ đầy thử thách và thú vị này.

40603720_524047754711355_5450685515806277632_n (1)

 

Em Nguyễn Duy Đạt – người đứng đầu tiên bên tay trái qua, trong lần thi Tháng tại Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 của Đài truyền hình Việt Nam (Ảnh: Do em Đạt cung cấp, chụp tại trường quay S14, số 43 Nguyễn Chí Thanh,Quận Ba Đình, Tp Hà Nội)

       Khi được hỏi về phương pháp học tập môn Toán, em cho biết: Trước hết, mình phải có đam mê, sau đó để có cách học tốt nhất là nắm vững công thức, làm bài tập thật nhiều và nắm kỹ các dạng đề, mỗi khi gặp bài tập nào là đã hình dung ra được bài đó nằm ở dạng đề nào. Đạt chia sẻ: Trên lớp em chú ý nghe thầy cô giảng bài, trước khi lên lớp phải đọc bài cũ trước, về nhà em dành khá nhiều thời gian ôn bài và làm bài tập để rèn luyện kỹ năng giải bài tập. Lúc ở nhà, em ôn luyện thêm kĩ năng và kiến thức thông qua các bài tập nâng cao. Trung bình, mỗi ngày em dành thời gian học cho môn toán là 4 tiếng, nhiều đêm em phải thức khuya để giải các bài toán khó. Ngoài thời gian lên lớp, em luôn tranh thủ tìm hiểu những tài liệu nâng cao hoặc giải đề qua mạng Internet. Với mỗi bài tập, luôn tập trung, nghiền ngẫm và tìm cho mình cách tiếp cận riêng và hiệu quả nhất.

      Chia sẻ về dự định tương lai, em cho biết: Em sẽ cố gắng học thật tốt ở tất cả các môn học, thực hiện được ước mơ trở thành Chiến sĩ Công an nhân dân như bố em. Tin tưởng rằng với những nỗ lực học tập không biết mệt mỏi, giấc mơ của em sẽ sớm trở thành hiện thực./.

                                                                                                     Bài: Đoàn Hân