BÓNG ĐÁ VIỆT NAM – MÔN THỂ THAO ĐƯỢC CHƯNG CẤT TỪ TINH THẦN DÂN TỘC BẤT DIỆT

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

 

Những giá trị tinh thần của dân tộc Việt Nam ta luôn là những tài sản vô giá để tôn vinh. Tuy vậy, trên thực tế, tinh thần ấy chỉ trỗi dậy ở những thời điểm và hoàn cảnh nhất định. Cùng với sự thành công của bóng đá Việt Nam trong những năm qua, tinh thần ấy đã được khơi dậy sống động và máu lửa hơn bao giờ hết. Bạn bè quốc tế lâu nay vẫn luôn nói rằng Việt Nam là một dân tộc kỳ lạ, tuy là một nước nhỏ trên bản đồ thế giới nhưng lại là một dân tộc kiên cường, bất khuất và không bao giờ chịu khuất phục trước mọi kẻ thù. Có lẽ, phẩm chất nổi bật nhất của người Việt Nam ấy chính là sự đoàn kết, máu lửa, quyết tâm và rất mạnh mẽ. Điều đó được thể hiện rất rõ qua các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Tuy nhiên, khi đất nước được hòa bình, có một mặt trận khác mà ở đó, tinh thần dân tộc cũng được khơi gợi rất mãnh liệt, ấy là trong cuộc thi đua về văn hóa, thể thao, đặc biệt là môn thể thao vua: Bóng đá.

Năm 2018, đúng 10 năm sau chức vô địch AFF Cup, bóng đá Việt Nam đã hồi sinh và khởi sắc thực sự. Đây có thể  nói là một năm tuyệt vời nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam cùng với sự xuất hiện của “Thầy phù thủy” Park Hang Seo. Dưới sự dẫn dẳt của ông thầy người Hàn, bóng đá Việt Nam đã được bạn bè trên thế giới thực sự để mắt tới bằng ngôi Á quân giải U23 Châu Á diễn ra tại Thường Châu, Trung Quốc, thi đấu trong dưới thời tiết khắc nghiệt. Ít tháng sau đó, cái tên Việt Nam lại tiếp tục được nhắc tới như một hiện tượng của năm với việc đội tuyển Olimpic lọt vào đến tốp 4 đội mạnh nhất tại ASIAD 2018 tại Indonesia. Tuy nhiên, đỉnh cao phải là AFF Cup 2018, thầy trò HLV Park đã thể hiện một phong độ phi thường khi bất bại 8 trận và kết thúc bằng một chiếc Cúp vô địch đầy thuyết phục. Thành công của bóng đá Việt Nam đã đưa tinh thần dân tộc Việt Nam vươn lên tột bậc. Chưa khi nào mà người hâm mộ lại dành tình yêu, tinh thần đoàn kết, khí thế hừng hực đến như thế. Chính tinh thần đó đã tiếp lửa và động viên tinh thần cho 22 cầu thủ cùng tập thể Ban huấn luyện đội tuyển Quốc gia. Có thể nói rằng: khi thầy trò Park Hang Seo thi đấu ở đâu, ở bất cứ mặt trận nào, thì nơi đó tinh thần dân tộc được khơi lên mãnh liệt. Thật dễ bắt gặp hình ảnh người người bắt tay nhau, hò nhau động viên, cùng tiếp lửa cho những cầu thủ trẻ tạo động lực giúp họ thành công trên sân cỏ. Cũng chính tinh thần đoàn kết ấy đã kéo theo những chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội. Những suy nghĩ, cách hành xử tích cực và hòa nhã hơn. Chư bao giờ người ta thấy tinh thần yêu nước lại trở nên thiêng liêng và quý báu đến vậy.

Các cầu thủ của Đội tuyển U22 Việt Nam ăn mừng sau bàn thắng của Hoàng Đức ghi vào lưới tuyển Indonesia (ảnh: internet)

Đến lúc này, cùng với thành công của bóng đá Việt Nam trong những năm qua, mà gần đây nhất là chuỗi trận bất bại tại vòng loại Worldcup 2022. Và trận thắng thuyết phục trước Indonesia và trận hòa với Thái Lan tại Seagames 30, những người trẻ có lẽ mới thực sự hiểu và thấm cái gọi là tinh thần dân tộc. Đó là sức mạnh thực sự có thể đẩy lùi tất cả những cái xấu, những suy nghĩ tích cực và để mỗi khi nhìn khắp mọi nẻo đường, ngõ xóm rợp màu cờ đỏ sao vàng trong ngày vui chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam thì có thể cảm nhận được sâu sắc tất cả tinh thần ấy. Bóng đá là môn thể thao vua, khi tinh thần dân tộc đã được chưng cất từ những cảm xúc đẹp đẽ, cao thượng. Và người Việt Nam hẳn rất đang kỳ vọng vào những niềm vui sẽ tiếp tục được kéo dài.

Bài: Đoàn Hân