Ngoại khóa về Môi trường

Môi trường là tất cả các yếu tố tự nhiên và xã hội cần thiết cho sự sinh sống, sản xuất của con người, như tài nguyên thiên nhiên, không khí, đất, nước, ánh sáng, cảnh quan, quan hệ xã hội. Môi trường tự nhiên vẫn đang từng phút cung cấp cho cuộc sống con người những nguồn lợi vô giá.Thế nhưng, con người đã và đang làm gì để đền đáp, bảo vệ cho môi trường, cái nôi nuôi dưỡng sự sống của chính mình?

Khi xã hội ngày càng phát triển thì vấn đề môi trường đã và đang càng trở nên nghiêm trọng hơn, nó làm ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe con người. Bất chấp những lời kêu gọi bảo vệ môi trường, tình trạng ô nhiễm ngày càng lúc càng trở nên trầm trọng. Vì vậy chúng ta phải cùng nhau hành động để bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Hiện tượng vứt rác, xả rác ra đường, ra những nơi công cộng rất phổ biến. Đó là hành động thể hiện ý thức bảo vệ môi trường quá kém, thể hiện nếp sống thiếu văn hóa, văn minh. Nguyên nhân của hiện tượng này là do lối sống lạc hậu, ích kỉ, chỉ biết đến quyền lợi cá nhân. Người ta nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nhà mình sạch là được, còn những chỗ khác thì mặc kệ. Cho nên rác rưởi, đồ phế thải, xác súc vật chết… cứ “vô tư” ném toẹt ra đường vì đã có đội vệ sinh dọn dẹp. Cách nghĩ như thế là vô cùng thiển cận. Nhiều người nghĩ sai, làm sai sẽ dẫn đến tình trạng rác rưởi đầy đường, đầy vườn hoa, sông hồ, kênh rạch… gây mất mĩ quan thành phố và vô tình tiếp tay cho các dịch bệnh có điều kiện thuận lợi để phát triển, làm suy yếu sức khỏe của con người.

Với nhiệm vụ bảo vệ môi trường tùy từng đối tượng sẽ có hành động thiết thực cụ thể, với vai trò là Học sinh Đoàn trường sẽ tuyên truyền giúp các em nâng cao nhận thức đồng thời tổ chức hoạt động cụ thể giúp các em tự trải nghiệm. Để góp phần bảo vệ môi trường Đoàn trường THPT Trần Quốc Toản, Tổ Hóa học và Tổ Tin học đã thực hiện chương trình ngoại khóa “Chung tay bảo vệ môi trường” với 2 nội dung: Thứ nhất là tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến môi trường và bảo vệ môi trường” gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm bao quanh nội dung về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, cách xử lý, cách nhận biết chai nhựa tái chế được và chỉ sử dụng một lần, liên hệ tại ngay trường học, … Thứ hai là phối hợp cùng chương trình Xanh Việt Nam, Thị trấn Ea Knốp tổ chức nhặt rác xung quanh khu vực trường THPT Trần Quốc Toản dọc theo các tuyến đường chính ra Hoa viên tượng đài, nhà máy đường 333, sân bóng.

Kết quả Cuộc thi trực tuyến đã thu hút hơn 1000 Đoàn viên thanh niên tham gia dự thi trong đó đã trao:

Về cá nhân: giải Nhất Trịnh Thị Thảo Nguyên 12A1, giải Nhì Thái Minh Quyền 11B10 và Đặng Thùy An 12A1; giải Ba Đặng Ngọc Hà 12A1, Nguyễn Thị Tú Uyên 12A1 và Nguyễn Thị Thanh Hà 12A4; giải Khuyến Khích Bùi Nguyễn Lê Trân 12A2, Nguyễn Thị Hồng Nhung 11B10, Vương Như Quỳnh 12A1 và Nguyễn Đức Hoàng 12A1.

Giải tập thể: giải Nhất cho chi đoàn 12A1, giải Nhì chi đoàn 11B10 và 10A1; giải Ba cho chi đoàn 10B1 và 10C1.

Nội dung chương trình nhặt rác cùng nhau diễn ra vào chiều chủ nhật ngày 04/12/2022 mặc dù thời tiết mưa kéo dài mấy ngày liền vẫn không làm giảm nhiệt huyết tình nguyện tham gia của hơn 120 Đoàn viên thanh niên trường THPT Trần Quốc Toản với chiếc áo cờ đỏ sao vàng cùng các dụng cụ được hỗ trị từ chương trình Xanh Việt Nam là kẹp gắp, bao tay đã đồng loạt chia thành các nhóm nhặt rác, chai nhựa tập kết về khu vực quy định chờ xe rác của Ủy ban thị trấn Ea Knốp thu gom.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động nhặt rác cùng nhau

Hi vọng rằng mọi người hãy góp sức đồng lòng bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ chúng ta với những hành động nhỏ hàng ngày như: tích cực tham gia dọn vệ sinh khu dân cư, trồng thêm nhiều cây xanh, hạn chế sử dụng túi ni lông, tiết kiệm năng lượng và luôn sẵn sàng làm một tuyên truyền viên tích cực cho công tác bảo vệ môi trường.

ĐOÀN TRƯỜNG