Những sinh viên Việt Nam “cực đỉnh” ở Harvard

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

Mang khát vọng chinh phục tri thức, nhiều 9X Việt Nam đã làm rạng danh quê hương khi giành học bổng từ các trường đại học hàng đầu thế giới và cuối cùng, họ thường chọn Harvard.

Châu Thanh Vũ (SN 1992)

Những sinh viên Việt Nam “cực đỉnh” ở Harvard - 1

Châu Thanh Vũ

Châu Thanh Vũ: “Ẵm” 8 học bổng toàn phần của 8 trường danh tiếng của Mỹ

Sinh năm 1992, chàng trai Ninh Thuận là số ít người giành học bổng Tiến sĩ kinh tế toàn phần 5 năm tại ĐH Havard (Mỹ) trị giá 79.000 USD/năm. “Ẵm” cùng lúc học bổng tiến sĩ toàn phần của 8 trường đại học danh tiếng Mỹ, Thanh Vũ khiến nhiều người “ngả mũ” thán phục.

Không những thế, chàng trai Ninh Thuận từng giành 7 học bổng toàn phần đại học danh tiếng ở Mỹ, Đức và Canada. Thanh Vũ từng làm việc ở khoa nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Nam Phi tại thủ đô Pretoria năm 2014.

Năm 3 đại học, anh chàng đạt danh hiệu Sinh viên xuất sắc nhất khoa Kinh tế của ĐH Princeton danh tiếng. Cần cù, chăm chỉ và luôn cố gắng tìm hiểu thật kỹ những kiến thức có được, Vũ khiến bạn bè nể phục vì ý chí và khả năng tư duy, tập trung toàn bộ sức lực cho học tập, nghiên cứu.

“Mình dự định trở về Việt Nam sớm nhất có thể, vì mục tiêu của mình khi theo đuổi kinh tế học là để hiểu rõ hơn và góp phần giúp kinh tế Việt Nam ổn định”- Chàng nghiên cứu sinh tiến sĩ ĐH Harvard chia sẻ.

Nguyễn Hoàng Khánh (SN 1993)

Những sinh viên Việt Nam “cực đỉnh” ở Harvard - 2

Nguyễn Hoàng Khánh

Nguyễn Hoàng Khánh, chàng trai sinh năm 1993 là một trong những sinh viên may mắn nhận được học bổng 80% của Harvard Law School (ĐH Harvard, Hoa Kỳ) cho chương trình Juris Doctor (hệ cử nhân Luật).

Trước đó, năm 2011, Khánh nhận học bổng Presidential Scholarship trị giá 100% học phí tại ĐH St. John’s (New York, Hoa Kỳ). Sau khi hoàn thành chương trình đại học với điểm trung bình tốt nghiệp 3.93/4.0, chàng trai 9x tiếp tục nhận học bổng 100% học phí cho chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh về tài chính tại ngôi trường này.

Khánh bắt đầu tìm hiểu thông tin về việc nộp hồ sơ vào trường luật Harvard từ 4 năm trước, khi bắt đầu vào đại học St. John’s. Nhận thấy trường luật rất coi trọng thành tích và khả năng của các thí sinh ở đại học, thông qua việc sinh viên chọn các lớp khó hay là dễ (vì ở trong hệ thống đại học Mỹ, sinh viên có rất nhiều cơ hội để tự thiết kế chương trình học của mình), các môn học bó hẹp trong một chuyên ngành hay là rộng mở ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong suốt 4 năm, Khánh tận dụng mọi cơ hội có thể để thể hiện tốt trong tất cả những môn mà mình theo học.

“Khi nộp hồ sơ vào trường luật, mình chọn những trường có thế mạnh về luật quốc tế cũng như có nhiều cơ hội cho học sinh thực hành luật không chỉ trong nội địa Mỹ. Harvard là một trong những ngôi trường như vậy. Harvard có mạng lưới các giáo sư luật cũng như những học sinh đã tốt nghiệp trên khắp thế giới, có thể giúp đỡ mình rất nhiều khi mình học xong và quay về Việt Nam để làm việc”, Khánh chia sẻ.

Để nhận được học bổng của Harvard, Khánh phải trải qua 2 vòng thi cam go là bài thi đánh giá đầu vào LSAT và vòng thi phỏng vấn. Ngoài ra, Khánh còn phải nộp 2-3 bài luận khác nhau và thể hiện được kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khóa trong hồ sơ của mình.

Law School Admission Test – LSAT là bài thi đánh giá đầu vào kéo dài 4 tiếng rưỡi mà mọi ứng viên đều phải vượt qua khi muốn ứng tuyển vào các trường Luật ở Mỹ. Bài thi kiểm tra khả năng đọc hiểu nhanh của sinh viên về tất cả các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, xã hội và pháp luật, khả năng tư duy logic, và khả năng phân tích, đánh giá các lập luận.

 “Trong suốt thời gian xin học bổng, mình đã nỗ lực rất nhiều. Mỗi bài luận, mình phải sửa đi sửa lại 10-15 lần”, Khánh nói.

Hà Anh- Hiền Anh: Chị em ruột cùng học ở Harvard

Những sinh viên Việt Nam “cực đỉnh” ở Harvard - 3

Tôn Hà Anh

Tôn Hà Anh (24 tuổi) hiện là sinh viên năm cuối ngành Kinh tế, Đại học Harvard. 5 năm trước, cựu học sinh lớp chuyên Anh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã nhận học bổng của 5 đại học nổi tiếng nước Mỹ, gồm: Harvard, Princeton, Columbia, Brown và Wellesley. Sau khi trực tiếp tới thăm Đại học Princeton, Wellesley, Harvard, nữ sinh Việt đã chọn ngôi trường đứng đầu thế giới vì “chất lượng và sự danh tiếng”.

Nữ sinh 9X Việt Nam khiến nhiều bạn bè ngưỡng mộ khi kỳ học đầu tiên đạt 4 điểm A cho cả 4 môn học. “Nhiều sinh viên ở Harvard thừa nhận, theo học ở đây đừng nói đến điểm A, ngay cả C cũng không dễ chút nào”, GS.TS Carolynn Maltas, giảng viên của Đại học Harvard nói về thành tích Tôn Hà Anh đạt được. Bà cho biết, các bài luận của nữ sinh Việt Nam này thường được giáo sư của trường đánh giá cao bởi luận điểm sắc bén và cách trình bày sáng tạo.

Với quan niệm có đam mê, quyết tâm và không ngại mạo hiểm là có tất cả, Tôn Hà Anh luôn nỗ lực học tập. Em từng chia sẻ, nhiều đêm thức học, buồn ngủ đến nỗi đánh rơi cả bút và chỉ ước được rúc vào chăn. Nhưng nghĩ đến việc nếu bây giờ đi ngủ, bài tập sẽ chồng chất và bị tụt sau các bạn, Hà Anh lại học bài.

Những sinh viên Việt Nam “cực đỉnh” ở Harvard - 4

Tôn Hiền Anh

Tháng 4/2016, em gái ruột của Hà Anh – Tôn Hiền Anh (18 tuổi) cũng được Đại học Harvard nhận vào với mức hỗ trợ tài chính 320.000 USD (hơn 7 tỷ đồng) cho 4 năm học. Em là nữ sinh lớp chuyên tiếng Trung đầu tiên của THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam được vào học tại Harvard.

Tự nhận mình không quá thông minh nhưng luôn cần cù, học bằng 200% sức lực, để thực hiện ước mơ du học Mỹ, mỗi ngày Hiền Anh đều tranh thủ học 150 từ tiếng Anh ở mọi lúc, mọi nơi, “kể cả trong nhà vệ sinh”. Sau 2 tháng luyện thi SAT (bài thi chuẩn hoá bằng tiếng Anh các trường của Mỹ thường yêu cầu) nữ sinh lớp chuyên Trung đã đạt 2.280/2.400 điểm.

Lã Hồ Minh Khuê (20 tuổi)

Minh Khuê hiện theo học ngành Tâm lý, Đại học Harvard. 2 năm trước, tên tuổi của nữ sinh lớp chuyên Toán 1, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam này “phủ sóng” khắp phương tiện truyền thông khi nhận được học bổng toàn phần của đại học danh tiếng nhất thế giới với trị giá 320.000 USD (hơn 7 tỷ đồng).

Những sinh viên Việt Nam “cực đỉnh” ở Harvard - 5

Nhóm bạn sinh viên năm thứ 3 Harvard University của Minh Khuê

Minh Khuê cho biết chọn Harvard bởi triết lý giáo dục của trường rất phù hợp với những gì em được dạy dỗ là: Học để phát triển tố chất, chứ không phải vì có tố chất sẵn nên mới học.

Trước đó, năm 2010 Lã Hồ Minh Khuê đoạt giải ba cuộc thi piano quốc tế tại Hàn Quốc. Năm 2013, em là pianist chính cho đêm nhạc Giai điệu mùa hạ và thực hiện triển lãm cá nhân Tình yêu của tôi. Lợi nhuận thu về từ hai hoạt động nghệ thuật được em góp quỹ xây dựng 22 tủ sách cho dự án Sách hóa nông thôn.

Trần Thị Diệu Liên (19 tuổi) 

Những sinh viên Việt Nam “cực đỉnh” ở Harvard - 6

Trần Thị Diệu Liên

Diệu Liên là cựu học sinh chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM). Hồi đầu tháng 4, em vừa nhận tin trúng tuyển ĐH Harvard với mức học bổng hiếm có 302.920 USD cho 4 năm học.

Sinh năm 1997, cô gái 19 tuổi Trần Thị Diệu Liên không gây ấn tượng với người đối diện bằng vẻ ngoài năng động hay khả năng hoạt ngôn như nhiều du học sinh khác. Em tự nhận mình thường không nói nhiều, mà dành nhiều năng lượng để suy nghĩ.

Gia đình không có tiềm lực tài chính, nên việc học tập ở trường cũng như quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng của Liên gần như dựa hoàn toàn vào khả năng tự học và sự nỗ lực của bản thân em. Tuy nhiên, cô gái giàu nghị lực này không cho rằng nên lấy những thiệt thòi đó để biện hộ cho những thất bại của bản thân. Ngược lại, em thấy may mắn vì “trong khi nhiều phụ huynh luôn gò ép con thế này thế kia thì ba mẹ rất tự do cho em quyết định. Em có thể tự lựa chọn con đường cho riêng mình. Ba mẹ em hoàn toàn không biết tiếng Anh. Ba em thậm chí còn không biết điểm SAT tối đa là bao nhiêu. Nhưng ba mẹ luôn hỗ trợ tinh thần, luôn ở đó ủng hộ nếu em cần”.

Trúng tuyển ngôi trường danh giá nhất nhì thế giới, nhưng Diệu Liên không cho rằng Harvard, SAT, hay điểm thi chuẩn hóa… là những yếu tố quan trọng.

Ngoài việc “có duyên với Harvard”, Diệu Liên cho biết, đây là một ngôi trường có tiềm lực tài chính lớn, đủ khả năng hỗ trợ những ứng viên như em. “Trường nhìn vào con người của ứng viên trước khi nhìn vào khả năng tài chính của ứng viên để có những hỗ trợ phù hợp”.

Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)