TRƯỜNG THPT TRẦN QUỐC TOẢN: TỔ SINH- CÔNG NGHỆ TỔ CHỨC NGOẠI KHÓA TÌM HIỂU KIẾN THỨC SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

Chiều 17. 10, Tổ Sinh – Công nghệ trường THPT Trần Quốc Toản đã tổ chức Buổi ngoại khóa với chủ đề: “ Tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên”. Đến dự buổi ngoại khóa có các thầy  đại diện Ban giám hiệu, đại diện Công đoàn nhà trường cùng đông đảo các thầy cô, các em học sinh lớp 10 trong toàn trường.

          Nội dung của buổi ngoại khóa tập trung ở 5 phần thi: Phần thi chào hỏi; trả lời nhanh; vượt chướng ngại vật; xử lý tình huống; hùng biện. Ba đội thi gồm: Đồng Tâm;  Đại Đoàn Kết, Determinetion, mỗi đội gồm 7 thành viên đại diện cho toàn thể học sinh lớp 10 sẽ phải trải qua 5 phần thi trên.

Ở phần thi chào hỏi cả 3 đội đã đem đến cho buổi ngoại khóa những tiết mục chào hỏi với các tiểu phẩm đặc sắc, ý nghĩa. Ấn tượng nhất là tiểu phẩm: “Tình yêu tuổi học trò” của đội Đồng Tâm  đầy ý nghĩa và hài hước, dí dỏm. Các em học sinh đã khéo léo gửi vào tiết mục thông điệp về hệ lụy khôn lường của việc mang thai ở lứa tuổi vị thành niên đồng thời cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng yêu sớm, mang thai sớm trong lứa tuổi vị thành niên.

Tiểu phẩm: “Tình yêu tuổi học trò” của đội Đồng Tâm

          Ở phần thi Trả lời nhanh, các đội sẽ phải lựa chọn gói câu hỏi, mỗi gói câu hỏi gồm 4 câu hỏi, nội dung đề cập đến những kiến thức về quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên, hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm, hậu quả của việc mang thai ở tuổi vị thành niên. Qua phần thi này các em cũng đã hiểu về việc giáo dục giới tính ở độ tuổi này, những thay đổi tâm sinh lý, tình cảm, cách phòng tránh quan hệ tình dục trong tình yêu, cũng như các con đường lây truyền căn bệnh HIV.

          Cũng tại buổi ngoại khóa, khán giả là các em học sinh cũng đã được tham gia vào phần thi dành cho khán giả, các em đã trả lời những câu hỏi liên quan tới kết hôn và sức khỏe sinh sản vị thành niên và giành được nhiều phần quà ý nghĩa.

          Trong phần thi Vươt chướng ngại vật và phần thi Xử lý tình huống, các em đã lần lượt đưa ra những suy luận và đáp án để giải các ô chữ và đưa ra những lời khuyên đúng đắn, kịp thời trong việc xử lý những tình huống liên quan tới sức khỏe sinh sản vị thành niên mà các em vẫn thường gặp ở lứa tuổi các em.Ở phần thi Hùng biện, các đội đã có cơ hội được bày tỏ chính kiến, quan điểm, thông điệp của mình trong các chủ đề đã được ban tổ chức đưa ra. Hầu hết, phần trình bày của đội đã thể hiện được sự hiểu biết của mình về kiến thức sinh sản vị thành niên và gửi gắm thông điệp bổ ích dành cho các bạn học sinh.

  Kết thúc buổi ngoại khóa, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội Đồng Tâm, Nhì đội Đoàn Kết và Giải Ba thuộc về đội Determinetion. Buổi ngoại khóa kết thúc trong sự cổ vũ nồng nhiệt của các thầy, cô giáo và các bạn học sinh. Buổi ngoại khóa nhằm trang bị kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản cho học sinh cũng như những kĩ năng bảo vệ bản thân các em. Hoạt động ngoại khóa này nhận được sự quan tâm lớn của Đảng ủy, Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường. Đây thực sự là một hoạt động bổ ích, có ý nghĩa thiết thực đối với toàn thể học sinh trong nhà trường. Hoạt động này cần được nhân rộng  và phát huy hơn trong các năm học tới của nhà trường./.

Bài, ảnh: Đoàn Hân