Trường THPT Trần Quốc Toản: Tập huấn, tuyên truyền an toàn giao thông đường bộ và Luật phòng chống ma túy và phòng cháy chữa cháy

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

      Sáng ngày 16.9, Trường THPT Trần Quốc Toản đã phối hợp với Công an huyện Ea Kar tổ chức buổi Tập huấn, về tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông đường bộ và Luật phòng chống ma túy và phòng cháy chữa cháy.  Đến dự buổi ngoại khóa của nhà trường về phía Công An huyện Ea Kar có đồng chí: Thiếu tá Nguyễn Văn Có, đội phó đội phòng chống ma túy CA Huyện; đồng chí: đại úy Nguyễn Xuân Đức, cán bộ cảnh sát giao thông CA Huyện Ea Kar; về phía nhà trường có các thầy trong Ban giám hiệu, các thầy cô giáo chủ nhiệm các khối lớp và toàn thể học sinh trong toàn trường.

                      Các cán bộ phòng nghiệp vụ CA Huyện Ea Kar cùng đại diện Ban giám hiệu, thầy cô giáo

                                                                      tham dự chương trình

      Trong buổi ngoại khóa,ác em cũng đã được nghe đồng chí: Thiếu tá Nguyễn Văn Có, đội phó đội phòng chống ma túy Công an Huyện Ea Kar đã nêu khái quát về tình hình tội phạm hiện nay trên phạm vi cả nước nói chung và huyện Ea kar nói riêng, khái niệm tội phạm, các mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, những vấn đề cơ bản về phòng chống tội phạm; công tác phòng, chống tệ nạn xã hội; khái quát về thực trạng ma túy, tội phạm ma túy hiện nay; cách phân biệt, nhận biết các chất ma túy, các đặc điểm của người nghiện ma túy, người sử dụng ma túy; những hậu quả nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội khi sử dụng và bị nghiện ma túy, các thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy và các biện pháp để phòng tránh cho bản thân và gia đình.

     Tiếp theo chương trình, các em học sinh được nghe đồng chí  Nguyễn Xuân Đức – cán bộ cảnh sát giao thông huyện Ea Kar đã lên tuyên truyền, phổ biến các quy định về luật giao thông đường bộ và cách tham gia giao thông an toàn. Đặc biệt đồng chí đã chỉ ra thực trạng đáng báo động về việc vi phạm luật giao thông đường bộ, hiện tượng gia tăng tệ nạn giao thông ở nước ta; đồng thời hướng dẫn cho các bạn học sinh cách thức đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Đó là những kiến thức bổ ích, có ý nghĩa thiết thực với các em học sinh.

     Tiếp ngay đó, các thầy cô giáo và các em học sinh đã được trực tiếp lắng nghe cán bộ Đội Cảnh sát PCCC-CAH Ea Kar giới thiệu nhanh các kiến thức cơ bản về PCCC và các biện pháp xử lý. Với cách trình bày dí dỏm, trẻ trung, lôi cuốn và không kém phần hài hước nhiều kiến thức bổ ích về PCCC đã được truyền tải tới đông đảo các bạn học sinh, như: kĩ năng pháp luật về PCCC, các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong sử dụng điện; trang bị các kiến thức xử lý các tình huống khi xảy ra sự cố cháy, nổ tại nơi làm việc, học tập và nơi tập trung đông người.

           Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC-CAH Ea Kar giới thiệu nhanh các kiến thức cơ bản về PCCC

                                                                và các biện pháp xử lý.

         Ngoài ra các em còn được thực tập, làm quen với các dụng cụ, phương tiện, thiết bị để chữa cháy.. nhằm nâng cao kỹ năng, kỹ thuật sử dụng thành thạo các loại dụng cụ, phương tiện chữa cháy thông thường, góp phần đảm bảo an toàn PCCC khi bất ngờ có sự cố xảy ra. Chương trình nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức pháp luật, xây dựng ý thức tích cực, tự giác trong tìm hiểu pháp luật, tự tuân thủ pháp luật, chấp hành nề nếp, nội quy; đồng thời trang bị kỹ năng cần thiết trong chấp hành phòng chống cháy nổ và kỹ năng tự bảo vệ, thoát hiểm cho học sinh.

      Với phương châm, thay đổi từ nhận thức đến hành vi, hoạt động này đã mang lại cho các em học sinh những nhận thức và bài học sâu sắc, qua buổi Tập huấn, tuyên truyền này nhằm tuyên truyền sâu rộng và nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhà trường, gia đình và các em học sinh trong việc nâng cao ý thức khi tham gia giao thông góp phần vào việc xây dựng văn hóa giao thông trong nhà trường và phát hiện, tố giác tội phạm, tránh xa các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng và mua bán ma túy, nâng cao kiến thức về PCCC và biện pháp xử lý an toàn, hiệu quả. Tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh tạo môi trường sống và học tập tốt.

 Bài, ảnh: Đoàn Hân