Người đi đầu trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào việc  quản lý, dạy học

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

 

Trong những năm qua, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học đã và đang mang lại hiệu quả trong giáo dục. Chất lượng dạy và học đã được nâng lên đáng kể. Có rất nhiều những tấm gương đi đầu trong việc ứng dụng cộng nghệ thông tin vào việc quản lý và dạy học, trong đó là thầy Nguyễn Đình Thiên, phó hiệu trưởng trường THPT Trần Quốc Toản huyện Ea Kar là một trong những người tiêu biểu ở công tác này.

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học tại vùng quê Hà Tĩnh, vùng quê nghèo, cần cù và giàu nghị lực, ý chí. Năm 2002, sau khi tốt nghiệp ra trường, thầy được phân công về giảng dạy trường THPT Trần Quốc Toản. Những ngày đầu về trường, với riêng thầy cảm giác không khỏi bỡ ngỡ, tuy vậy, với lòng yêu nghề, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng những kiến thức tiếp thu được ở giảng đường sư phạm, thầy đã  không quản ngại khó khăn, gian khổ, cống hiến trí tuệ, tâm huyết để truyền đạt kiến thức cho học sinh.

Thầy Nguyễn Đình Thiên, phó hiệu trưởng trường THPT Trần Quốc Toản huyện Ea Kar tại phòng làm việc

        Trong công tác chuyên môn, thầy đã tìm tòi, sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học một cách nhanh nhạy và hiệu quả, thầy cũng chính là người đầu tiên dạy giáo án điện tử môn Sinh học trong nhà trường. Những giờ dạy của thầy đã thực sự cuốn hút và tạo ra được không khí sôi nổi hứng thú học tập cho các em. Điều đặc biệt nhất ở thầy thật dễ nhận ra đó là sự cập nhật những xu thế phát triển của công nghệ thông tin một cách nhanh chóng, đem lại hiệu quả, tiện ích trong việc phục vụ công tác quản lý. Thực tế trong nhiều năm liền, thầy được nhà trường tin tưởng giao cho thầy phụ trách mảng công nghệ thông tin của nhà trường như: Quản lý hệ thống máy, mạng Internet nhà trường và quản lý các phần mềm SMAS, Pmis, Trường học kết nối, Quản lý thi quốc gia, kiểm định chất lượng giáo dục, thống kê báo cáo, quản trị trang Website của nhà trường. Và thầy cũng đã góp phần đưa trường THPT Trần Quốc Toản là một trong những trường đầu tiên trong tỉnh Đắk Lắk vào việc sử dụng phần mềm Quản lý học sinh SMAS và được Sở giáo dục và đào tạo Đắk Lắk mời đi báo cáo cho Hội nghị tập huấn về hướng dẫn sử dụng cho toàn Sở.

Không dừng lại ở đó, thầy đã xây dựng thành công trang Website cho nhà trường, nhằm tạo ra kênh tương tác và cập nhật thông tin một cách kịp thời những văn bản, tin tức, những tấm gương giáo viên và học sinh tiêu biểu về giáo dục.

Với những nỗ lực không biết mệt mỏi trong dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý giáo dục, 8 năm liền thầy được nhận Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và thầy cũng đã vinh dự 3 lần được UBND Tỉnh Đắk Lắk trao tặng 3 Bằng Khen vì có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Thầy tâm sự: Việc ứng dụng Công nghệ thông tin vào công tác quản lí và dạy học chính là một nhân tố quan trọng và không thể thiếu trong một nền giáo dục tiên tiến, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến phương pháp dạy của giáo viên và cách tiếp nhận kiến thức của trò. Sự phát triển của công nghệ thông tin ngày càng lớn mạnh đã và đang giúp cho người giáo viên có thêm cơ hội để nâng cao chất lượng dạy học./.

    Bài, ảnh:  Đoàn Văn Hân