MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10: LAN TỎA VẺ ĐẸP TIỀM ẨN

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

Đại văn hào Nga Macxim Gorky đã từng có những câu thơ hay viết về người phụ nữ: “Trời không ánh sáng hoa nào nở/ Dạ vắng yêu thương cảnh những sầuĐời thiếu mẹ hiền, không phụ nữAnh hùng thi sĩ hỏi còn đâu?”. Phụ nữ là biểu tượng của cái Đẹp, là biểu tượng của những trái tim dịu dàng mà vô cùng đôn hậu.

      Lật lại những trang sử hào hùng của dân tộc, có thể thấy rằng: Phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn vào công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc. Ở mỗi thời kì, mỗi giai đoạn lịch sử của dân tộc, vẻ đẹp về phẩm chất của họ luôn lấp lánh và có sức lan tỏa đến kì lạ, Những trang lịch sử vẻ vang nước Đại Việt đã chứng kiến biết bao tấm gương tiết liệt, giàu đức hy sinh, tần tảo, giỏi giang của những người phụ nữ. Từ Mẹ Âu Cơ đưa các con đi mở nước, đến thời đại Hai Bà Trưng, Bà Triệu phất cờ, dấy binh khởi nghĩa chống lại ách độ hộ của ngoại xâm, rồi Thái hậu Dương Vân Nga, Đô đốc Bùi Thị Xuân. Có thể nói, trong bất cứ thời đại nào cũng đều có những người phụ nữ xuất chúng, có công lao với đất nước, những tấm gương tiết liệt, đầy chí khí sống mãi trong lòng dân tộc.

Không chỉ có vậy, ngay từ thời phong kiến, dù địa vị xã hội của người phụ nữ không được coi trọng, nhưng trong tiến trình phát triển của dân tộc cũng đã xuất hiện những con người mà tiếng nói trí tuệ của họ khiến đấng mày râu và xã hội phải nể phục như: Hồ Xuân Hương: “Ví đây đổi phận làm trai được/ Thì sự anh hùng há bấy nhiêu”,  Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan. Ở họ đều đại diện cho những vẻ đẹp tiềm ẩn về phẩm chất đạo đức, những giá trị văn hóa chuẩn mực của thời đại. Họ mang trong mình tinh thần phản kháng mạnh mẽ nhưng cũng vô cùng dịu dàng, chung thủy, son sắt.

Tiếp nối truyền thống hào hùng đó của dân tộc, phụ nữ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh đã bền bỉ cống hiến, đóng góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20.10 hằng năm làm ngày truyền thống của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Trong hai cuộc kháng chiến trường kì chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng cách mạng quan trọng. Điển hình là “Đội quân tóc dài” đã trở thành nỗi ám ảnh, khiếp sợ của kẻ thù trong kháng chiến chống Mỹ. Chúng ta không thể quên những thế hệ phụ nữ anh hùng đã đổ mồ hôi, xương máu, hy sinh tính mạng trong hai cuộc kháng chiến cứu nước như: nữ tướng Nguyễn Thị Định, các chị Nguyễn Thị Út, Trần Thị Lý, Đặng Thùy Trâm, còn đó là sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc, hay nữ anh hùng Ngô Thị Tuyển, quê Thanh Hóa, một lúc vác hai hòm đạn 98 kg trong cuộc kháng chiến chống Mỹ oanh liệt của dân tộc. Từ thực tiễn cuộc sống và chiến đấu, đã hình thành nên những phẩm chất, đức tính quý báu của người phụ nữ Việt Nam, được Chủ tịch Hồ Chí Minh dành tặng qua tám chữ vàng:Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang.  Họ đã khơi nguồn cảm hứng vô tận cho thế hệ trẻ tiếp tục lao động và chiến đấu.

phu nu ba dam dang                                                          Phụ nữ Việt Nam sẵn sàng chiến đấu- ảnh: Thái Ngọc Linh

Ngày nay, đất nước đang hội nhập với nền kinh tế thế giới. Xã hội ngày càng phát triển, hiện, đầy tính năng động thì vị trí phụ nữ trong xã hội ngày càng được coi trọng, nâng cao. Phẩm chất của họ lại càng được phát huy mạnh mẽ. Trong sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước, phụ nữ luôn có mặt ở tất cả các lĩnh vực công tác xã hội và ngày càng có nhiều nhà chính trị, nhà khoa học, nữ doanh nhân nổi tiếng. Họ đã chứng tỏ và khẳng định bản thân một cách mạnh mẽ . Còn đó những con người không chỉ giỏi việc nước mà còn đảm việc nhà.

20170323132540-rice-2-priority

 

Phụ nữ Việt Nam vào mùa gặt – ảnh: Internet

           Cuộc sống hiện đại, nhiều người phụ nữ đã tỏ ra rất năng động và tiếp thu nhanh khoa học kĩ thuật, hình thành ra nhiều ý tưởng có giá trị. Và họ cũng là những người tận dụng được cơ hội tốt nhất để có thể bộc lộ và phát huy tài năng của mình. Tuy, dù đó là những việc làm công khai, hay hay thầm lặng, thì sự thật thì họ đã và  đang có nhiều đóng góp cho gia đình, cộng đồng, xã hội. Chúng ta sẽ tự hào và vững tin vào những người phụ nữ Việt Nam như vậy./.

Đ.H