Hoạt động Stem thi tên lửa nước của tổ Vật lí – Công nghệ

Thực hiện kế hoạch năm học 2020 – 2021, theo sự chỉ đạo của Ban giám hiệu trường THPT Trần Quốc Toản, sáng ngày 17 tháng 04 năm 2021 tổ Vật lí – Công nghệ tổ chức hoạt động giáo dục STEM “Chế tạo và Thi bắn tên lửa nước” với Chủ  đềTiến lên và vươn xa”.

Với yêu cầu vận dụng các kiến thức, kỹ năng về vật lí, toán học và công nghệ, thí sinh tìm tòi và thử nghiệm để thiết kế, chế tạo theo quy định tên lửa nước bắn vào khu vực điểm cao nhất và mong muốn mang đến một sân chơi lý thú, bổ ích, giảm áp lực, căng thẳng trong học tập đồng thời vận dụng kiến thức được học vào thực tế giúp học sinh khắc sâu hơn, giúp học sinh yêu thích môn Vật lí, gắn bó hơn với trường, lớp, thầy cô.

Sau hai tuần phát động, ban tổ chức đã nhận được đăng kí của 47 đội với nhiều sản phẩm được trang trí đẹp mắt, chế tạo công phu. Ban tổ chức đã chia các đội thành ba nhóm và tổ chức thi đấu ở ba sân thi.

(Một số sản phẩm dự thi)

(Thử nghiệm trước giờ thi)

Sau phần khai mạc và phổ biến quy chế thi, các đội đã tập trung tại phần sân thi đấu của mình và tiến hành các lượt thi trong sự hưng phấn, hào hứng và cổ vũ nhiệt tình của các khán giả và thầy cô. Tại ba sân thi, những tiếng hò reo và vỗ tay là phần thưởng cho các đội thi đã đưa tên lửa vào khu vực điểm số cao và cũng có những tiếc nuối cho những phần thi chưa tốt.

(Tập trung sản phẩm và nghe phổ biến quy chế thi)

(Tên lửa rời bệ phóng)

(Tên lửa về đích)

Sau hai lượt thi, hai đội có thành tích tốt nhất là các chàng trai của đội NO NAME của lớp 11C10 và các cô gái của đội BERLIN lớp 10A3 đã có số điểm tuyệt đối 200 điểm và bước vào vòng thi thứ ba để xác định vị trí dẫn đầu. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã quyết định trao giải cho 10 đội xuất sắc sau:

STT ĐỘI LỚP ĐIỂM GIẢI
1 NO NAME 11C10 300 Đặc biệt
2 BERLIN 10A3 265 Nhất
3 WINSX 11C10 185 Nhì
4 Đội 5 11C8 170 Nhì
5 Đi Lính 11C10 165 Ba
6 TRINITRO TOLUEN 11C9 165 Ba
7 CHÀ NEO 10A2 165 Ba
8 NO MEN 10A1 145 KK
9 SELECTED DERSON 10A2 145 KK
10 BA CON SÂU 10A2 145 KK

Hoạt động STEM thi tên lửa nước với những kiến thức Vật lí về động học, động lực học; kiến thức về toán học để tính toán lượng nước, áp suất hơi, thống kê kết quả; kiến thức về công nghệ để tạo ra các sản phẩm đẹp, có đường bay ổn định… đã mang lại một không khí vô cùng háo hức cho các đội thi, sự trải nghiệm trong vận dụng kiến thức vào thực tế và vinh quang cho đội có chiến thuật cùng sự tính toán hợp lí.

Chúc mừng đội chiến thắng và hẹn gặp lại các đội thi trong kì thi lần thứ 2 năm 2022.

Tổ Vật lí – Công nghệ.