Gương cô học trò dân tộc Nùng đạt huy chương vàng Olympic tỉnh môn sử

Đó là em Nông Thị Chí Linh, người dân tộc Nùng, hiện là học sinh lớp 11A2 trường THPT Trần Quốc huyện Ea Kar, nhiều năm liền em là học sinh giỏi môn lịch sử .

Nong Thi Chi Linh

Em Nông Thị Chí Linh và cô giáo của mình

Lúc đầu em học rất thích học mấy môn tự nhiên, nhưng lên lớp 9 niềm yêu thích môn sử đến với em thật tình cờ, thú vị. Em chia sẻ: “Em bắt đầu thích học môn sử từ năm lớp 9,em nghĩ mình có duyên với môn này. Với lại từ khi còn nhỏ, em đã thích được đọc những loại sách có những câu chuyện lịch sử của dân tộc, dần dần em thấy yêu môn này.

Em cũng tâm sự: em sinh ra trong một gia đình có tới sáu chị em. Cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Ba mẹ Linh phải làm việc cực nhọc mới lo đủ cho các con ăn học. Nhà Linh ở nông trường 722, cách ngôi trường cấp 3 mà em đang theo học chừng gần 30 km. Linh thuê nhà trọ gần trường để thuận tiện cho việc học tập. chỉ dịp cuối tuần và nghỉ hè, Linh mới về thăm nhà. “Mỗi dịp về nhà, em không mang sách vở về vì chẳng có thời gian để học. Từ sáng sớm tới tối mịt đều đi rẫy giúp bố mẹ. Dù vậy, tình yêu em dành cho môn sử vẫn lớn hơn cả. Tình yêu ấy, theo thời gian dần được nhen nhóm trở thành niềm đam mê khi em nhận ra rằng càng hiểu về lịch sử, em càng hiểu và yêu hơn đất nước, thêm yêu con người Việt Nam mình. Học cấp ba, em tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê môn sử. Với những nỗ lực của mình, đầu tháng 3 năm 2016 em được nhà trường chọn đi thi học sinh giỏi môn lịch sử dự kì thi Ôlimpic tỉnh, em đã xuất sắc giành Huy chương vàng, với số điểm là 15,5, em xếp thứ 6 toàn tỉnh về môn sử.

Khi được hỏi về phương pháp học môn này, em cho biết: sau những giờ học trên lớp, nghe thầy cô giảng, em nắm chắc những kiến thức cơ bản rồi về nhà em “lùng sục” tìm các tài liệu khác thông qua các video, clip về phim tài liệu các giai đoạn lịch sử, rồi các loại sách báo, kể cả phim truyền hình, phim điện ảnh về lịch sử thế giới, lịch sử Việt Nam. Em chia sẻ thêm để học tốt môn Lịch sử điều đầu tiên phải có lòng đam mê, sau đó là đòi hỏi sự kiên trì, chịu khó học hỏi, đọc sách báo, tài liệu và đặc biệt không thể bỏ qua loại sách quan trọng nhất là sách giáo khoa. Bí quyết của em là: “Sau khi ta nhớ các sự kiện lịch sử, ta có thể xâu chuỗi lại thành các vấn đề rồi bắt đầu lý giải, triển khai từng vấn đề sao cho logic. Viết một bài Lịch sử cũng giống như một bài văn có đặt vấn đề, giải quyết vấn đề và kết luận”. Học Lịch sử thật sự không khó, chỉ cần chú ý các sự kiện, mốc thời gian sẽ giúp chúng ta nhanh nhớ và nhớ lâu thế nhưng nhiều bạn trẻ bây giờ đã có cái nhìn tiêu cực về môn lịch sử, thấy nhiều sự kiện, nhiều mốc thời gian là nản mà không chịu tìm ra phương pháp học như thế nào là tốt nhất.

Mỗi ngày, em chỉ dành khoảng 1 tiếng để ghi nhớ lại kiến thức bài giảng. Còn lại, rảnh lúc nào, là em lại xem phim tài liệu, phim truyền hình, sưu tầm tranh ảnh, cả lịch sử trong nước lẫn nước ngoài”. Theo em, một nguyên tắc để học môn học này là cần có một tinh thần thoải mái nhất. Khi được hỏi về mơ ước của em trong tương lai, em cho biết: em ước mơ thi vào ngành sư phạm để trở thành cô giáo truyền dạy lịch sử cho các em và để hiểu hơn về lịch sử dựng nước, giữ nước của ông cha ta. Với niềm đam mê và ý thức tự học, chắc chắn rằng em sẽ đạt được ước mơ của mình.

Đoàn Văn Hân