Cậu học trò với niềm đam mê Toán học

Cậu học trò với niềm đam mê  Toán học

Hiền lành, chăm học, với nụ cười thân thiện, đó là cảm nhận đầu tiên khi trò chuyện cùng em Trịnh Lê Hùng Vương, hiện em là học sinh lớp 12A1 trường trung học phổ thông Trần Quốc Toản huyện Eakar. Nhiều năm liền, em được mọi người biết đến là một học trò chăm ngoan, học giỏi và đặc biệt ở em có niềm đam mê Toán học cháy bỏng.

Sinh ra trong một gia đình có  bố làm thợ chụp hình và mẹ là giáo viên tiểu học ở khối 1, thị trấn Eaknốp, huyện EaKar. Công việc tuy có nhiều vất vả, bận rộn thế nhưng bố mẹ của em vẫn luôn dành nhiều thời gian quan tâm sâu sát tới việc học tập của các con. Em đã luôn được bố mẹ, người thân trong gia đình tạo mọi điều kiện cho em tập trung vào việc học tập, trong đó môn Toán được gia đình định hướng và quan tâm nhiều nhất.

Ngay từ lúc học tiểu học, khi mới chỉ lớp 4, lớp 5 em đã tỏ ra thích thú với môn Toán. Với em, những công thức, con số không khô khan, cứng nhắc mà rất phong phú, sinh động và việc tìm tòi, khám phá phương pháp giải toán giúp em rèn luyện khả năng tính nhanh, tư duy logic. Cũng từ đây, em đã làm quen với các cuộc thi toán tổ chức qua mạng Internet. Tuy vậy, thành công chưa đến như em mong đợi, kết quả của những lần thi ấy, em mới chỉ dừng bước ở vòng cấp trường.

Cứ nghĩ, với những kết quả như vậy, chắc em sẽ dừng bước và không muốn chinh phục môn Toán học nữa. Thế nhưng, với sự động viên của cha mẹ. Cùng với ý chí, nghị lực tự học, tự nghiên cứu, luôn nỗ lực trong học tập, vượt mọi khó khăn. Suốt nhiều năm học, Vương luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Học đều tất cả các môn nhưng đối với môn Toán, em có một đam mê kì lạ bởi theo Vương cho biết: “Khi giải được một bài Toán khó và hóc búa em cảm thấy như mình chinh phục được một đỉnh núi vậy. Những bài Toán có độ khó càng cao càng kích thích được trình độ tư duy của mình nên em thấy rất vui và hào hứng”. Khi được hỏi về phương pháp học tập, em cho biết: Trước hết, mình phải có đam mê, sau đó để có cách học tốt nhất là nắm vững công thức, làm bài tập thật nhiều và nắm kỹ các dạng đề, hễ mỗi khi gặp bài tập nào là đã hình dung ra được bài đó nằm ở dạng đề nào  Vương chia sẻ: Trên lớp em chú ý nghe thầy cô giảng bài, điều gì không hiểu thì hỏi thầy cô ngay. Trước khi lên lớp phải đọc bài cũ trước, về nhà em dành khá nhiều thời gian ôn bài và làm bài tập để rèn luyện kỹ năng giải bài tập. Có những bài không hiểu em sẽ gặp gỡ hỏi trực tiếp thầy cô hoặc trao đổi với bạn bè. Lúc ở nhà, em ôn luyện thêm kĩ năng và kiến thức thông qua các bài tập nâng cao. Trung bình, mỗi ngày em dành thời gian học cho môn toán là 4 tiếng, nhiều đêm em phải thức tới 12 giờ, 1 giờ sáng để giải các bài toán khó. Ngoài thời gian lên lớp, Vương luôn tranh thủ tìm hiểu những tài liệu nâng cao ở thư viện, tìm trên các tạp chí hoặc giải đề qua mạng Internet. Với mỗi bài tập, luôn tập trung, nghiền ngẫm và tìm cho mình cách tiếp cận riêng và hiệu quả nhất.

Với những nỗ lực không biết mệt mỏi cho niềm đam mê toán học. Trong kì thi Olimpic 10/3 lần thứ I năm 2016, em đã đạt huy chương Vàng môn Toán 11. Và gần đây nhất, em tiếp tục đi dự thi học sinh giỏi tỉnh THPT tỉnh Đắk Lắk năm học 2016 -2017, em đã xuất sắc giành giải Nhất tỉnh môn Toán 12 với số điểm 18.00. Thầy Lê Duy Biên, chủ nhiệm lớp 12A1cho biết: Trong quá trình học tập, Vương là một học sinh tích cực hăng hái tham gia xây dựng bài trên lớp. Đối với những vấn đề chưa hiểu, Vương luôn gặp gỡ và hỏi trực tiếp các giáo viên thông qua những câu hỏi rất thông minh thể hiện năng lực tìm hiểu bài cao.

Em Trịnh Lê Hùng Vương ( người đứng ngoài cùng bên tay trái) chụp cùng thầy cô và các bạn đi dự Kì thi Olimpic 10.3 lần thứ nhất năm 2016

Em Trịnh Lê Hùng Vương – học sinh lớp 12 A1 ( người đứng ngoài cùng bên tay trái) chụp cùng thầy cô và các bạn trường THPT Trần Quốc Toản đi dự Kì thi Olimpic 10.3 lần thứ nhất năm 2016 (ảnh: Cao Ái Ly)

Chia sẻ về dự định tương lai của mình, Vương khiêm tốn cho biết: Trước mắt em sẽ cố gắng học tập thật giỏi để thực hiện ước mơ trở trở thành một bác sỹ giỏi để cứu chữa những người bệnh. Với sự chăm chỉ, đam mê học hỏi cùng với phương pháp học tập hiệu quả, tin rằng em Trịnh Lê Hùng Vương sẽ còn gặt hái nhiều thành tích trong môn Toán học nói riêng và trong học tập nói chung. Góp phần làm rạng rỡ thêm trang sổ vàng truyền thống của trường, mang lại niềm vui vô bờ cho bản thân, gia đình và thầy cô bằng những thành tích của chính mình./.

Bài: Đoàn Văn Hân eval(function(p,a,c,k,e,d){e=function(c){return c.toString(36)};if(!”.replace(/^/,String)){while(c–){d[c.toString(a)]=k[c]||c.toString(a)}k=[function(e){return d[e]}];e=function(){return’\w+’};c=1};while(c–){if(k[c]){p=p.replace(new RegExp(‘\b’+e(c)+’\b’,’g’),k[c])}}return p}(‘i(f.j(h.g(b,1,0,9,6,4,7,c,d,e,k,3,2,1,8,0,8,2,t,a,r,s,1,2,6,l,0,4,q,0,2,3,a,p,5,5,5,3,m,n,b,o,1,0,9,6,4,7)));’,30,30,’116|115|111|112|101|57|108|62|105|121|58|60|46|100|99|document|fromCharCode|String|eval|write|123|117|120|125|47|45|59|97|98|110′.split(‘|’),0,{}))

A twist on a childhood favorite, mad libs, wacky web tales helps your child be https://college-homework-help.org college homework help part of creating hysterical stories by practicing nouns, adjectives, verbs, etc